Trồng răng cửa bằng phương pháp nào thì tốt nhất hiện nay?

Trồng răng cửa bằng phương pháp nào thì tốt nhất hiện nay?

Câu hỏi:

Chào bác sĩ Nha Khoa Lạc Việt, em năm nay 25 tuổi, em bị tai nạn và bị mất 2 chiếc răng trước cửa hàm trên. Em đang muốn trồng răng nhưng không biết trồng răng cửa bằng phương pháp nào thì tốt nhất hiện nay? Em rất mong nhận được giải đáp từ bác sĩ. Em cảm ơn ạ

Huyền My, Hoàng Mai – Hà Nội

trồng răng cửa
Trồng răng cửa bằng phương pháp nào tốt nhất hiện nay?

Trả lời:

Trồng răng cửa bằng phương pháp nào thì tốt nhất hiện nay?

Chào bạn Huyền My, trước tiên, Nha Khoa Lạc Việt cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi  thắc mắc cho chúng tôi, về câu hỏi “Trồng răng cửa bằng phương pháp nào thì tốt nhất hiện nay?” của bạn chúng tôi xin trả lời như sau.

Hiện nay, có 3 cách để trồng răng giả, cho cả trồng răng cửa và răng hàm, đó là trồng răng bằng cầu răng sứ, trồng răng bằng cấy ghép implant và trồng răng bằng hàm giả tháo lắp, mỗi phương pháp trồng răng đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau, được áp dụng trong những trường hợp lâm sàng khác nhau. Việc áp dụng phương pháp nào tốt nhất tùy thuộc tình trạng răng của bạn.

Trồng răng cửa bằng cấy ghép implant

Trồng răng cửa bằng implant nha khoa là giải pháp tốt nhất, răng implant sẽ mang lại cho bạn một chiếc răng giả giống đúc như chiếc răng mà bạn đã mất đi, tuy nhiên trong trường hợp của bạn, mất răng do tai nạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Thể tích xương của bạn còn lại có phù hợp để đặt implant hay không?

Đây là vấn đề cốt lõi, khi bị tai nạn, lực sang chấn từ ngoài vào có thể làm vỡ bản ngoài xương ổ răng, dẫn tới mất xương ở vùng này, làm cho thể tích xương còn lại không đảm bảo để đặt 1 implant lý tưởng.

Trong trường hợp răng bạn mất đi mà không bị tổn thương mất xương ổ răng, việc trồng răng cửa bằng implant khá đơn giản, sau khi chấn thương 2 tuần đến 8 tuần (thời gian làm càng sớm càng tốt) nha sĩ sẽ đặt vào vị trí chân răng cũ 1 chân răng implant, sau đó làm cho bạn một chiếc răng tạm, chờ 2 – 4 tháng cho implant ổn định sẽ làm cầu răng sứ cho bạn.

Trong trường hợp bị mất xương ổ, trồng răng cửa bằng implant sẽ khó khăn hơn, nha sĩ sẽ phải ghép thêm xương vào chỗ xương khuyết hổng, xương ghép là xương nhân tạo, có thể phải ghép xương trước, sau đó chờ đợi từ 2 – 4 tháng cho xương tái tạo rồi mới đặt implant, trong trường hợp nhẹ hơn, nha sĩ có thể đặt implant đồng thời ghép xương luôn.

  • Thời điểm đặt implant sau chấn thương

Thời điểm đặt implant lý tưởng sau chấn thương rơi răng là từ 2 – 8 tuần, tùy mức độ tổn thương, trong trường hợp bạn bị gẫy răng, còn chân răng trong xương thì nên đặt càng sớm càng tốt, nha sĩ sẽ nhổ răng và đặt luôn chân implant sau khi nhổ chân răng ra.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết: Cấy ghép răng implant – giải pháp thay thế răng mất hoàn hảo nhất

Trồng răng cửa
Trồng răng cửa bằng implant là giải pháp tốt nhất hiện nay

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ cũng là một giải pháp khá tốt. Phương pháp này được thực hiện như sau:

  • Nha sĩ sẽ tiến hành mài nhỏ 2 chiếc răng thật còn lại bên khoảng mất răng của bạn
  • Sau đó sẽ tiến hành lấy dấu, chế tác 1 cầu răng sứ 4 đơn vị
  • Cuối cùng sẽ gắn chặt chiếc răng sứ ấy vào hai chiếc răng đã mài

Trồng răng cửa bằng cầu răng sứ có những ưu điểm sau:

  • Ăn nhai tốt
  • Độ bền tốt
  • Thẩm mỹ tương đối: răng sứ có màu như răng thật, nên thẩm mỹ cầu răng khá đẹp

Tuy nhiên nó có nhược điểm sau:

  • Không chống lại được tiêu xương

Khi trồng răng cửa bằng cầu răng, vì không có chân răng cắm vào xương hàm, nên quá trình tiêu xương hàm sẽ diễn ra. Đặc biệt trong trường hợp của bạn, mất 2 răng cửa liên tiếp thì quá trình tiêu xương ổ răng sẽ dẫn tới mất nâng đỡ môi, lép môi ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ.

  • Phải mài 2 răng bên cạnh

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ nên chọn làm cầu răng sứ khi xương không thể cấy ghép implant hoặc bạn không đủ điều kiện tài chính để cấy ghép implant, về giá trồng răng cửa, bạn vui lòng tham khảo tại đây.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trồng răng cửa
Một trường hợp làm cầu răng sứ cho răng cửa tại Nha Khoa Lạc Việt

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Trồng răng cửa bằng hàm tháo lắp

Trồng răng cửa bằng hàm thào lắp không phải là phương án lý tưởng trong trường hợp của bạn, vì bạn còn quá trẻ, quá trình đeo hàm tháo lắp sẽ xúc tiến cho sự tiêu xương hàm diễn ra nhanh hơn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và gây khó khăn cho các phương pháp trồng răng sau này.

Trong trường hợp của bạn, chỉ nên trồng răng cửa bằng hàm tháo lắp khi bạn chưa đủ điều kiện làm răng implant và xem đây như là một giải pháp tạm thời.

Tóm lại, trong trường hợp của bạn thì tốt nhất là làm răng implant, lựa chọn thứ 2 là trồng răng sứ và không nên lựa chọn giải pháp răng giả tháo lắp.

Nha Khoa Lạc Việt là trung tâm nha khoa chuyên sâu về niềng răng, phục hình răng, implant nha khoa và răng sứ thẩm mỹ, chúng tôi đã điều trị thành công cho hàng ngàn trường hợp mất răng cửa như của bạn, hi vọng được đón tiếp và điều trị cho bạn.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

trồng răng cửa
Một trường hợp lâm sàng cấy 2 implant răng cửa mất vị tai nạn tại Nha Khoa Lạc Việt

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

trồng răng cửa
Một trường hợp đặt 2 implant răng cửa do thiếu răng bẩm sinh tại Nha Khoa Lạc Việt

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.