Trám răng sâu – cách phòng ngừa viêm tủy răng hiệu quả

Trám răng sâu, cách phòng ngừa viêm tủy răng hiệu quả.

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều đã từng nghe qua, trải nghiệm trám răng sâu. Các bạn gần như đều biết răng trám răng sâu là cách phòng ngừa viêm tủy răng hiệu quả. Tuy nhiên không phải lúc nào trám răng sâu cũng giúp cho răng tránh khỏi bị viêm tủy. Vậy khi nào hàn răng mang lại hiệu quả phòng ngừa viêm tủy răng tốt nhất? Khi nào trám răng sâu không có tác dụng? Công nghệ nào hàn răng hiệu quả nhất hiện nay? Hãy cùng nha khoa Lạc Việt tìm hiểu vấn đề này nhé

Răng sâu là gì?

Trong môi trường miệng thường xuyên có sự hiện diện của một loại vi khuẩn là Streptococcus mutans. Vi khuẩn này lên men đường có trong mảng bám thức ăn thành một loại acid có khả năng hòa tan men răng, ngà răng tạo thành các lỗ sâu răng trên bề mặt răng.

trám răng sâu
Các giai đoạn của sâu răng

Tại sao phải hàn trám răng sâu?

Việc hàn răng sâu mang ý nghĩa loại bỏ các tổ chức ngà mủn nát do bị ăn mòn, đồng thời tái tạo lại mô răng mất đi bằng các vật liệu trám răng. Trám răng sâu cũng làm mất các xoang, nơi dễ mắc đọng thức ăn và là nơi cư trú lý tưởng của vi khuẩn. Trám răng sâu còn mang ý nghĩa khôi phục lại thẩm mỹ cho răng. Rõ ràng một lỗ sâu đen xì trên răng sẽ khiến cho bạn không lấy gì làm thoải mái. Ngày nay các vật liệu trám tiên tiến đã làm được việc khôi phục lại thẩm mỹ cho răng sâu rất tốt

Nếu để một răng bị sâu phát triển tự nhiên mà không quan tâm tới việc phải đi hàn trám thì sẽ gây ra hậu quả viêm tủy răng. Khi đó ngoài việc phải chịu các cơn đau có thể làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày, bạn còn đối mặt với các nguy cơ viêm quanh cuống, áp xe chân răng và nguy cơ mất răng. Việc điều trị sớm răng sâu trở nên rất quan trọng.

viêm tủy
Trám răng sâu bằng chất trám GIC

Khi nào cần trám răng sâu để phòng ngừa viêm tủy răng?

Sâu răng giai đoạn sớm rất khó để phát hiện được bằng mắt thường. Giai đoạn này men răng mới chớm bị ăn mòn và chưa hình thành lỗ sâu răng thực thụ. Chúng ta hoàn toàn không cảm thấy đau đớn hay khó chịu gì ở giai đoạn này. Chỉ đến khi bắt đầu hình thành lỗ sâu thực thụ bạn mới có thể phát hiện ra chúng. Giai đoạn tốt nhất để đi trám răng sâu ngừa viêm tủy răng là giai đoạn đã hình thành lỗ sâu thực thụ, tuy vậy lỗ sâu nhỏ và chưa có các biểu hiện ê buốt. Sau giai đoạn này các răng sâu đã bắt đầu xuất hiện cảm giác ê buốt cộng với lỗ sâu mở rộng dần về các phía. Lúc này việc điều trị trở nên phức tạp hơn, nhiều khi bạn cần phải hàn tạm theo dõi xem có bị viêm tủy răng không trước khi hàn vĩnh viễn. Nguy cơ viêm tủy sau khi hàn vĩnh viễn cũng cao hơn  so với việc hàn răng ở giai đoạn đầu.

viêm tủy răng
Không chữa trị kịp thời bạn sẽ phải chữa viêm tủy răng thay vì trám răng sâu

Các công nghệ trám răng sâu ngừa viêm tủy răng tại nha khoa Lạc Việt

Trung tâm nha khoa chúng tôi hiện tại đang ứng dụng hệ thống chẩn đoán phát hiện sâu răng sớm laser huỳnh quang. Với thiết bị này sâu răng có thể được phát hiện và chặn đứng ngay từ giai đoạn đầu. Bạn có thể không cần phải hàn răng mà chỉ cần sử dụng các chế phẩm tái khoáng hóa bề mặt men chớm ăn mòn. Tuy nhiên nếu bạn có một lỗ sâu thực thụ, chúng tôi có thể giải quyết nó bằng công nghệ trám Laser tech. Đây là công nghệ hàn răng tiên tiến nhất hiện nay, với ưu điểm làm sạch toàn bộ xoang răng sâu và khả năng liên kết cực kì tốt giữa vật liệu trám với mô răng. Bên cạnh đó vật liệu trám răng sâu có nhiều màu sắc giống răng thật sẽ tái tạo lại giúp bạn thẩm mỹ răng hoàn hảo nhất. Đối với các răng sâu ở giai đoạn muộn, chúng tôi thường sử dụng các chất trám có khả năng tái khoáng hóa bề mặt ngà răng và men răng. Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn đó là hãy:

-Bỏ thời gian tìm hiểu cách chải răng và vệ sinh răng miệng đúng đắn

-Tham gia các liệu trình nắn chỉnh răng giúp cung răng đều đặn hơn, thuận lợi cho vệ sinh răng miệng.

-Răng của bạn hoàn toàn có thể tránh khỏi nguy cơ viêm tủy răng nếu bạn đi khám răng định kì và điều trị sớm nhất có thể. Chúc bạn luôn có một hàm răng khỏe mạnh, thẩm mỹ và ăn nhai tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.