Răng sứ kim loại thường – tổng hợp những điều cần biết.

Răng sứ kim loại thường. Có nhiều loại răng sứ khác nhau, mỗi loại có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau và được chỉ định lâm sàng khác nhau. Răng sứ kim loại thường là loại răng sứ được ứng dụng đầu tiên trong nha khoa phục hồi, và cho đến tận ngày nay, nó vẫn là loại răng sứ được sử dụng phổ biến.

răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường là gì?

Răng sứ kim loại thường, hay còn gọi là răng sứ kim loại là loại răng sứ hỗn hợp gồm 2 lớp, phía trong  là một lõi chịu lực crom – niken hay crom – coban, phía ngoài được phủ một lớp sứ có vai trò tăng tình thẩm mỹ, tạo cho răng sứ có màu sắc như răng thật, đồng thời tăng độ bền, khả năng nhai cắt thức ăn cho răng sứ kim loại.

Về mặt chế tác, răng sứ kim loại thường được sản xuất theo cách thủ công, những chiếc răng giả ban đầu được tạo hình và điêu khắc từ sáp nha khoa, sau đó được vào khuôn đúc, những thỏi kim loại crom – coban được nung chảy ở nhiệt độ cao rồi ép chân không vào khuôn đúc để đúc ra những lõi sườn bằng kim loại, sau đó các kỹ thuật viên nha khoa sẽ đắp từng lớp sứ tạo màu lên khung sườn này và nung kết ở nhiệt độ cao.

răng sứ kim loại thường
Răng sứ có lõi kim loại (có lõi đen) và răng sứ không có lõi kim loại (không có lõi đen)

Ưu nhược điểm của răng sứ kim loại thường.

 • Ưu điểm của răng sứ kim loại thường

 1. Giá thành rẻ

Với cách chế tác thủ công và vật liệu khá rẻ tiền, răng sứ kim loại thường có giá rẻ nhất trong các loại răng sứ, giá 1 chiếc răng sứ kim loại tại Nha Khoa Lạc Việt là 1.000.000/ 1 chiếc.

 1. Độ bền cao

Với giá thành khá rẻ, nhưng răng sứ kim loại thường có độ bền khá cao, trung bình khoảng 5 – 7 năm nếu được chế tác và thực hiện đúng kỹ thuật

 1. Ăn nhai tốt

Răng sứ kim loại thường có lõi crom – coban là loại răng sứ cứng nhất hiện tại, do đó loại răng sứ này ít bị gẫy vỡ và ăn nhai tốt

 • Nhược điểm của răng sứ kim loại thường.

 1. Thẩm mỹ không hoàn hảo.

Mặc dù đã được phủ một lớp sứ phía ngoài cho giống với răng thật, nhưng răng sứ kim loại thường có màu khá đục, độ trong mờ thấp tạo cảm giác dại màu. Mặt khác loại răng sứ này bị biến đổi trong môi trường miệng, dẫn tới bị đen viền cổ chân răng sau khoàng 2 – 3 năm sử dụng nên tính thẩm mỹ kém.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

răng sứ kim loại thường
So sánh màu sắc giữa răng sứ kim loại (trên) và răng sứ không kim loại (dưới) trên cùng một bệnh nhân

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

 1. Tính tương hợp sinh học không cao.

Có 1 số ít trường hợp bị dị ứng với những thành phần kim loại có trong hợp kim crom – coban, nên có thể gây viêm lợi khi sử dụng.

 1. Mức độ chính xác phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật viên

Do được chế tác bằng cách thủ công nên mức độ chính xác của răng phụ thuộc vào bàn tay và kinh nghiệm của kỹ thuật viên.

Răng sứ kim loại thường được chỉ định trong những trường hợp nào?

 • Bọc răng sứ

Răng sứ kim loại thường có thể dùng để bọc răng sứ cho những răng đã chữa tủy, răng bị vỡ mẻ, sâu lớn hay răng thiểu sản men, răng có men răng yếu.

 • Trồng răng sứ

Răng sứ kim loại thường có thể dùng để trồng răng sứ cho răng mất ở cả vùng răng hàm lẫn răng cửa ở những người có nhu cầu thẩm mỹ không cao.

răng sứ kim loại thường
Cầu răng sứ kim loại

Có thể sử dụng răng sứ kim loại thường để bọc răng sứ thẩm mỹ được không?

Với nhược điểm về mặt thẩm mỹ, loại răng này không phải là loại lý tưởng để bọc răng sứ thẩm mỹ, tuy nhiên nó có thể áp dụng cho những trường hợp có nhu cầu thẩm mỹ không cao, ở người già hay những người có nhu cầu tài chình eo hẹp.

Tại sao bạn nên làm răng sứ tại Nha Khoa Lạc Việt.

 • Răng sứ chính hãng, bảo hành lâu dài

Tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi trang bị hệ thống máy tiện Cerec, là hệ thống sản xuất răng sứ emax chính hãng mới nhất của Ivoclar – Vivadent. Chúng tôi cam kết 100% răng sứ emax tại Nha Khoa Lạc Việt đều là chính hãng, bảo hành 10 năm từ nhà cung cấp vật liệu.

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu

Bác sĩ của chúng tôi 100% có trình độ từ thạc sĩ trở lên, đã từng tu nghiệp chuyên khoa sâu trong nhiều lĩnh vực nha khoa tại các trường đại học danh tiếng.

 • Trang thiết bị hiện đại hàng đầu Việt Nam

Chúng tôi sở hữu nhiều hệ thống sản xuất răng giả hiện đại như hệ thống tiện sườn cerec emax, dentsply để sản xuất răng sứ cercon, hộ thống tiện sườn sứ thẩm mỹ ceramill và nhiều trang thiết bị hiện đại khác.

 • Là trung tâm răng thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam

Nha Khoa Lạc Việt là trung tâm nha khoa chuyên sâu về răng thẩm mỹ, implant nha khoa và niềng răng, đã thực hiện thành công hàng chục nghìn ca bọc răng sứ mỗi năm.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người. 

răng sứ kim loại thường
Hình ảnh trước và sau khi trồng răng sứ tại Nha Khoa Lạc Việt

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.