Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Đối với nhiều người việc phải đi chữa răng, nhất là đi lấy tủy răng để lại ấn tượng không lấy gì làm tốt đẹp. Lấy tủy răng là việc bất đắc dĩ phải làm khi tủy răng bị tổn thương mà không thể hồi phục được. Lấy tủy răng đúng chỉ định và tuân thủ các nguyên tắc kĩ thuật chặt chẽ sẽ giải thoát bạn khỏi cơn đau tủy và bảo tồn răng bạn được lâu dài hơn. Như vậy lấy tủy răng là gì? Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

quy trình lấy tủy răng
Cấu tạo tủy răng

Lấy tủy răng là gì?

Tủy răng là một tập hợp mô liên kết, mạch máu và thần kinh nằm trong một hốc tủy có các thành là ngà của răng. Tủy răng giữ vai trò nuôi dưỡng, và cảm nhận các cảm giác đau, ê, buốt… cho răng. Mỗi răng có một tủy răng riêng nằm trong hệ thống ống tủy của răng đó, tủy răng của các răng kết nối chung với nhau ở vùng thoát ra ngoài chóp răng. Do tủy nằm trong một buồng kín nên dễ bị xung huyết, viêm tủy bởi các kích thích như vi khuẩn, sang chấn… Khi tủy răng bị viêm mà không thể bảo tồn thì lấy tủy răng là giải pháp tốt giúp loại bỏ cơn đau tủy và bảo tồn răng lâu dài hơn.

Tủy răng có cấu trúc tương đối phức tạp, thường có nhiều nhánh tủy, ở các răng khác nhau có sự khác nhau về hình thái chân răng và về số lượng chân răng. Lấy tủy răng là một công việc phức tạp đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên khoa sâu mới có thể điều trị tốt.

quy trình lấy tủy răng
Sâu răng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến viêm tủy răng

Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

Quy trình lấy tủy răng diễn ra như thế nào?

Quy trình lấy tủy răng phải trải qua nhiều bước khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý của răng và cơ địa của từng người. Về cơ bản quy trình lấy tủy răng sẽ diễn ra qua các bước sau;

Giai đoạn 1: Khám, chẩn đoán và  lập kế hoạch điều trị.

Khám và chẩn đoán răng bệnh lý dựa vào phim chụp tại chỗ kết hợp với các triệu chứng lâm sàng là bước quan trọng không thể bỏ qua với bất cứ ca điều trị tủy răng nào. Đau do tủy răng có tính chất lan tỏa theo đường đi của dây thần kinh, chính vì thế việc chẩn đoán không đúng có thể dẫn tới hậu quả điều trị nhầm các răng lành khác.

quy trình lấy tủy răng
Chụp phim XQuang để chẩn đoán răng bệnh lý

Giai đoạn 2: lấy tủy và tạo hình ống tủy.

Ở giai đoạn này của quy trình lấy tủy răng, bác sĩ sẽ khoan mở lối vào tủy răng, qua đó sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để lấy tủy cũng như tạo hình ống tủy thuộn và thuận lợi cho việc bơm rửa và hàn ống tủy sau này. Giai đoạn này quan trọng hàng đầu là việc kiểm soát chiều dài chân răng, loại bỏ hoàn toàn và tạo hình đầy đủ theo chiều dài đã xác định. Trước khi tiến hành lấy tủy, thông thường bạn sẽ được gây tê cục bộ hoặc gây tê một vùng răng để việc lấy tủy diễn ra nhẹ nhàng không gây đau.

Giai đoạn 3: bơm rửa sạch và hàn trám hoàn toàn hệ thống ống tủy.

Sau khi tạo hình ống tủy bằng các dụng cụ cầm tay hoặc máy điều trị tủy, các ống tủy sẽ được bơm rửa bằng hệ thống siêu âm loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của vi khuẩn trước khi chúng được lấp đầy bởi các vật liệu trám tủy.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

quy trình lấy tủy răng
Hình ảnh lành thương của một ca lấy tủy điển hình tại nha khoa Lạc Việt

Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Giai đoạn 4: phục hồi răng.

Sauk hi lấy tủy răng thường yếu hơn và dễ vỡ hơn bình thường. Chính vì vậy việc bọc sứ cho răng đã chữa tủy là vô cùng cần thiết, giúp răng có khả năng ăn nhai tốt hơn và kéo dài tuổi thọ cho răng.

Nha khoa Lạc Việt hiện nay đã và đang ứng dụng những công nghệ mới nhất trong điều trị nội nha. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì chiếc răng bị đau của bạn được điều trị bởi các hệ thống máy nội nha tiên tiến như: máy định vị chóp Locapex five giúp kiểm soát tủy răng và đảm bảo chiều dài chính xác của chân răng. Hệ thống máy nội nha Xsmart dental thông minh sẽ tạo hình và loại bỏ các mô tủy còn sót. Ngoài ra không thể không nhắc tới quy trình bơm rửa tiệt khuẩn nội nha bằng sóng siêu âm và quy trình lấy tủy răng được kiểm soát bởi máy sinh hiển vi điện tử.

Trên hết, chúng tôi may mắn có được sự cộng tác của các bác sĩ giàu kinh nghiệm điều trị nội nha với trình độ sau đại học từ Thạc sĩ trở lên hiện đang công tác tại những bệnh viện đầu ngành và các trung tâm nha khoa lớn tại Hà Nội. Hãy liên hệ để chúng tôi được khám, tư vấn và điều trị cho bạn nhé!

Tham khảo các dịch vụ khác:

Leave a Reply

Your email address will not be published.