Phòng tránh viêm lợi khi mang thai như thế nào?

Phòng tránh viêm lợi khi mang thai

Ước tính có đến 50% các chị em phụ nữ bị viêm lợi khi mang thai. Những phụ nữ có thai có nguy cơ viêm lợi cao hơn bình thường. Tuy căn bệnh này không gây nguy hại gì trực tiếp cho thai nhi nhưng lại khiến cho người mẹ đau đớn, khó chịu, không thể ăn uống bình thường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy đâu là nguyên nhân và cách phòng tránh viêm lợi khi mang thai?

Nguyên nhân của viêm lợi trong thai kì

Trong thời kì thai nghén, lợi đáp ứng mạnh hơn với các kích thích của vi khuẩn và sản phẩm chuyển hóa của vi khuẩn, làm cho lợi bị phù nề, sưng đỏ, thay đổi hình dạng bờ và nhú lợi, lợi dễ chảy máu khi có tác động như đánh răng, ăn uống các thức ăn cứng, va chạm hoặc chảy máu tự nhiên. Viêm lợi khi mang thai thường xuất hiện ở 3 tháng giữa của thai kì và giảm dần khi sinh con.

Một lý do nữa là khi phụ nữ mang thai lượng máu trong cơ thể tăng từ 30-50%, đẩy nhanh quá trình lưu thông máu để cung cấp oxy và dưỡng chất cho bào thai. Quá trình lưu thông máu này là một yếu tố thuận lợi cho viêm lợi thai kì phát triển. Bên cạnh đó sự gia tăng hàm lượng hormone trong cơ thể người phụ nữ cũng là một nguyên nhân khiến cho cơ thể trở nên nhạy cảm hơn với các loại vi khuẩn cư trú trong môi trường miệng. Thai kì cũng khiến phụ nữ mệt mỏi hơn và ít quan tâm đến chăm sóc vệ sinh răng miệng hơn bình thường. Làm thế nào để phòng tránh viêm lợi khi mang thai là một vấn đề được các bà mẹ rất quan tâm.

phòng tránh viêm lợi khi mang thai
Viêm lợi là bệnh rất dễ mắc phải ở phụ nữ đang trong thai kì

Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

Điều trị và phòng tránh viêm lợi khi mang thai.

Điều trị viêm lợi cho phụ nữ mang thai là vấn đề nhạy cảm và cần cẩn trọng. Bạn không nên tự ý điều trị với các loại thuốc, hoặc các phương pháp điều trị truyền miệng thiếu tin cậy. Hãy tới các phòng khám răng hàm mặt uy tín để được đánh giá mức độ, nguyên nhân và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất. Thông thường điều trị viêm lợi trong thai kì sẽ diễn ra với các công việc sau:

Kiểm soát cao răng và mảng bám.

Đánh giá tình trạng cao răng và mảng bám là một việc làm vô cùng quan trọng. Cao răng, mảng bám không được kiểm soát là nguyên nhân hàng đầu của viêm lợi, viêm quanh răng và một loạt các bệnh lý răng miệng khác. Lấy cao răng và mảng bám là biện pháp hữu hiệu, đơn giản, an toàn, giúp loại bỏ vi khuẩn gây viêm lợi. Lấy cao răng ngày nay được thực hiện nhờ các máy lấy cao siêu âm, không gây khó chịu, đau, và tổn hại cho men răng. Lấy cao răng bằng máy siêu âm cũng có hiệu quả đáng kể hơn các phương pháp truyền thống trong việc loại trừ cao răng và mảng bám.

phòng tránh viêm lợi khi mang thai
Sử dụng máy lấy cao siêu âm sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn cao răng và mảng bám gây viêm lợi

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách.

Bà mẹ tương lai sẽ cần được tư vấn về cách chải răng và sử dụng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng. Bàn chải được lựa chọn nên là loại có lông mềm, thao tác chải xoay tròn theo phương pháp BASS cải tiến, sử dụng chỉ nha khoa làm sạch các kẽ răng. Nên kết hợp với sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng hàng ngày.

Tư vấn về chế độ ăn.

phòng tránh viêm lợi khi mang thai
Chế độ ăn hợp lý phòng tránh viêm lợi khi mang thai

Người mẹ cần lưu ý chế độ ăn đầy đủ 5 nhóm chất dinh dưỡng, bổ sung thêm các vitamin nhờ trái cây, hoa quả, uống nhiều nước. Đây không những là biện pháp nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé, mà còn giúp nâng cao đề kháng, phòng tránh viêm lợi khi mang thai cho bà mẹ.

Các trường hợp viêm lợi nặng.

Nếu viêm lợi phát triển nặng nề, kèm theo các biến chứng như các ổ áp xe, lung lay răng nhiều, thì nha sỹ sẽ tiến hành kiểm soát cao răng mảng bám, tư vấn về chế độ ăn và vệ sinh răng miệng nhàm ngăn ngừa sự lan tràn và tiến triển nặng nề của viêm lợi. Còn việc điều trị triệt để sẽ được tiến hành sau khi sinh em bé.

Nha khoa Lạc Việt rất chú trọng vấn đề nâng cao nhận thức phòng tránh viêm lợi khi mang thai cho các bà mẹ. Thực hiện tốt điều này sẽ mang lại hiệu quả rất tốt, tiết kiệm chi phí điều trị và cải thiện sức khỏe của bà bầu rất tốt. Để phục vụ cho việc điều trị viêm lợi, viêm quanh răng cho phụ nữ trong thai kì, chúng tôi đã sử dụng loạt máy lấy cao P5 Satelec của Pháp. Ưu điểm của hệ máy này là không gây ê buốt răng, lấy cao nhẹ nhàng, không gây chảy máu và đặc biệt là không có tiếng ồn khiến bạn khó chịu. Liên hệ với bác sĩ nha khoa Lạc Việt để được khám, tư vấn và điều trị phòng tránh viêm lợi khi mang thai bạn nhé.

Xin vui lòng tham khảo một số dịch vụ khác:

Leave a Reply

Your email address will not be published.