Phẫu thuật nhổ chân răng hàm trên, kĩ thuật mở cửa sổ xương

Phẫu thuật nhổ chân răng hàm trên với kĩ thuật mở cửa sổ xương

Đặt vấn đề:

Trong thực tế lâm sàng, đôi khi chúng ta gặp những khó khăn khi nhổ răng hàm trên, đặc biệt là với các chân răng bị gãy, mủn nát, dính khớp. Có lẽ với các đồng nghiệp chúng ta không ai là không từng toát mồ hôi hột hàng giờ mới “đào bới” xong một cái chân răng như thế. Và thường những ca nhổ răng kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến hậu quả

-Mở xương quá nhiều

-Gây mệt mỏi cho bệnh nhân

-Dễ gây sưng đau, làm mất thiện cảm của bệnh nhân sau nhổ răng

-Có thể không lấy sạch được các chóp răng, khiến cho ta ăn không ngon ngủ không yên

-Nặng nề hơn cả là tai biến thủng xoang, đẩy chân răng vào xoang gây nhiễm trùng xoang.

Xuất phát từ thực tế đó, bài viết này giúp chúng ta có những cách thức phù hợp và hiệu quả. Tránh khỏi những hậu quả đau thương và giúp chúng ta yêu nghề hơn.

Kĩ thuật mở cửa sổ xương.

Kĩ thuật này được chỉ định với các trường hợp còn nguyên vẹn bờ xương ổ răng, trong khi không có các điểm đặt bẩy hoặc không thể sử dụng các cây lấy chân răng. Mục đích là bảo tồn nguyên vẹn các bờ của xương ổ răng, điều này có ý nghĩa rất lớn với phục hình răng giả bằng phương pháp cấy ghép implant hay làm cầu răng giả cố định sau này. Kĩ thuật mở cửa sổ xương còn được áp dụng trong các trường hợp lấy bỏ mảnh chân răng còn sót của việc nhổ răng trước đó một thời gian khá dài, chân răng bị bao phủ hoàn toàn bởi xương tân tạo.

Trình tự các bước phẫu thuật.

-Sát trùng, gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng dự định phẫu thuật

-Mở vạt toàn phần bộc lộ vùng xương tương ứng với chóp răng. (có thể tham khảo phim Xquang hoặc CT cone beam giúp xác định vị trí chóp răng chính xác hơn)

-Sử dụng tay khoan chậm mũi tròn có tưới nước liên tục để mở cửa sổ xương tiếp cận chóp răng.

-Lấy bỏ chân răng và nạo sạch tổ chức viêm

-Khâu đóng vết mổ.

Các case lâm sàng

Dưới đây chúng tôi xin được trình bày các tình huống lấy bỏ chân răng thường gặp qua các case lâm sàng cụ thể

Case I:

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

nhổ chân răng
Chân răng 24 dùi trống, gãy dưới bờ xương ổ răng

Chân răng 24 đã nội nha, dính khớp, chân răng có dạng dùi trống, trong quá trình nhổ đã bị gãy vỡ thân răng. Đoạn chân răng còn lại nằm sâu dưới xương ổ răng.

nhổ chân răng
Rạch vạt chữ L như hình vẽ

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Đường rạch lật vạt hình chữ L như hình vẽ.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

nhổ chân răng

Sử dụng tay khoan chậm với mũi mở xương hình tròn lấy bỏ xương mặt ngoài chân răng 24. Chọn vị trí đặt điểm bẩy và lấy chân răng ra theo đường mở xương mới tạo.

nhổ chân răng

Sử dụng cây dũa để mài tròn các bờ xương, giảm căng và khâu đóng vết mổ.

Case II.

Tình huống lâm sàng hay gặp, chân răng 24 gãy dưới bờ xương ổ răng trong quá trình nhổ răng.

nho chan rang 8

Răng 24 đã nội nha, chân răng khá thẳng, đường gãy dưới bờ xương ổ răng. Mục tiêu nhổ bỏ chân răng và bảo tồn tối đa bờ xương ổ răng.

nho chan rang
Thiết kế lật vạt theo đường chữ L như hình vẽ
nhổ chân răng
Chóp răng đã được bộc lộ hoàn toàn
nhổ chân răng
Đặt bẩy ở thành trên cửa sổ và đẩy chân răng qua lỗ huyệt ổ răng. Bơm rửa sạch và khâu đóng vết mổ

Case III.

Chân răng 14 đã nhổ lâu ngày hoàn toàn không có hiện tượng viêm nhiễm vùng xung quanh. Xương ổ răng đã can hoàn toàn quanh chân răng 14.

nhổ chân răng
Hình ảnh xquang cho thấy xương đã phủ kín huyệt ổ răng trong đó có chân răng 14
nhổ chân răng
Rạch đường mở vạt bán nguyệt trên ranh giới lợi tự do, lợi dính. Lật vạt toàn phần và mở cửa sổ xương bộc lộ chân răng 14
nhổ chân răng
Chân răng được lấy ra theo đường cửa sổ xương. Trong case này hoàn toàn có thể đặt tức thì 1 implant tại vị trí răng 14 sau đó ghép xương và đặt màng vào cửa sổ đã tạo
Khâu đóng vết mổ
Khâu đóng vết mổ

Cần lưu ý với các trường hợp nhổ răng có liên quan đến xoang hàm hoặc sàn mũi. Việc đẩy lọt chân răng vào xoang hàm hoặc lên sàn mũi là một biến chứng nghiêm trọng trong thực hành lâm sàng. Đặc biệt hay gặp trong nhổ răng 6 răng 7 hàm trên, là các vị trí mà đôi khi chóp răng nằm luôn trong xoang. Để tránh biến chứng này cần phải nghiên cứu rất kĩ phim chụp cận chóp hoặc toàn cảnh (tất nhiên trong trường hợp có CT Cone beam thì rất tốt). Thao tác nhổ răng cũng phải hết sức thận trọng và nhẹ nhàng tránh đẩy chóp răng lên xoang hoặc lên sàn mũi.

Khi xảy ra biến chứng này điều cần thiết là phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt. Chúng tôi không khuyến khích thực hiện việc này tại phòng mạch nếu nha sĩ không tự tin vào tay nghề của mình. Có thể chuyển tới các cơ sở nha khoa đủ điều kiện và nha sĩ chuyên phẫu thuật sẽ là điều tốt hơn cho chính bạn và cả người bệnh.

Case IV.

nhổ chân răng
Chân răng 26 lọt vào xoang hàm trên do trong quá trình nhổ răng nha sĩ đã sơ ý thao tác quá thô bạo.
nhổ chân răng
Thiết kế đường lật vạt hình thang thích hợp để có thể giảm căng và che kín huyệt ổ răng như hình vẽ
nhổ chân răng
Mở cửa sổ tiếp cận xoang và lấy bỏ chân răng cùng với tổ chức u hạt quanh chân răng
nhổ chân răng
Rạch đường giảm căng về phía cuống và kéo vạt che kín hoàn toàn huyệt ổ răng và cửa sổ xương
nhổ chân răng
Lành thương sau 2 tháng

Sau phẫu thuật cần điều trị kháng sinh phổ rộng kết hợp với dung dịch xịt có Xylometazolin 0,1% để chống nhiễm khuẩn xoang, cắt chỉ sau 10-14 ngày. Kết quả lành thương tốt sau 2 tháng. Lúc này có thể bắt tay vào phục hình cầu răng hoặc chuẩn bị khảo sát và cấy ghép implant. Tuy nhiên nếu lựa chọn cấy ghép implant trong trường hợp này bạn cần quan tâm và đảm bảo chiều cao nướu sừng hóa cần thiết, tránh tụt nướu quanh implant sau này.

Kết luận:

Những trường hợp nhổ chân răng ở vùng răng cối nhỏ và răng cối lớn hàm trên cần được thực hiện một cách thận trọng, tránh các tai biến nặng nề như đẩy lọt chân răng lên sàn mũi hoặc vào xoang. Đồng thời nhổ chân răng nên cố gắng đặt mục tiêu bảo tồn xương ổ răng tối đa có thể. Việc nghiên cứu kĩ lưỡng phim chụp giúp chúng ta lên kế hoạch nhổ chân răng một cách hợp lý và không bị sa lầy vào các tình huống không mong muốn. Nha khoa Lạc Việt xin chúc các bạn đồng nghiệp sức khỏe và thành công.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.