Niềng răng móm

Niềng răng móm

NIỀNG RĂNG MÓM

nieng rang mom
Nụ cười đẹp với hàm răng không bị móm

Sở hữu một hàm răng móm không những ảnh hưởng trầm trọng đến thẩm mỹ, làm cho khuôn mặt bị dài, mặt gẫy móm và khuôn mặt già trước tuổi … mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng, là nguyên nhân chính gây nên những bệnh lý của khớp thài dương hàm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai. Ngày nay, với sự phát triển của nha khoa đặc biệt là phương pháp niềng răng móm, điều trị móm răng không còn là vấn đề lớn.

Răng móm biểu hiện như thế nào?

Răng móm khá dễ nhận biết với nhiều đặc trừng trên khuôn mặt.

  • Mặt thường dài và già trước tuổi.
  • Cằm nhô ra trước, khuôn mặt lõm
  • Răng hàm dưới nằm ra trước so với răng hàm trên.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

nieng rang mom
Hình ảnh khuôn mặt và hàm răng của người bị móm răng

** Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Nguyên nhân gây nên răng móm.

Có hai nguyên nhân gây nên tình trạng răng móm:

Móm do răng

Móm dạng này rất dễ nhận biết như các răng hàm dưới chìa ra ngoài quá nhiều so với xương hàm. Với phân loại móm do răng thì niềng răng là bắt buộc và mang lại hiệu quả, bạn phải trải qua khoảng 1- 2 năm với bác sĩ chỉnh nha, sau khi răng đã về đúng vị trí theo kế hoạch thì bạn phải mang khí cụ trong 1 thời gian để đảm bảo sự vững ổn.

Móm do xương hàm

 Đối với trường hợp móm(vẩu) quá mức, các rối loạn khớp cắn và khớp thái dương hàm, làm mất cân xứng giữa xương hàm mặt và khối xương sọ thì niềng răng móm cũng khó khắc phục hết hoàn toàn, bác sỹ chỉnh nha kết hợp cùng với bác sỹ tạo hình.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

nieng rang mom
Hình ảnh trước và sau khi niềng răng bị móm tại Nha Khoa Lạc Việt

** Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Các phương pháp niềng răng móm?

Niềng răng móm bằng mắc cài

Niềng răng bị móm bằng mắc cài mặt trong.

nieng rang mom
Niềng răng bị móm bằng mắc cài mặt trong

Phương pháp niềng răng móm bằng mắc cài mặt trong được thực hiện bằng cách gắn các mắc cài vào mặt trong răng, sau đó dùng lực nhẹ liên tục di chuyển hàm dưới vào trong và hàm trên ra ngoài, niềng răng bị móm mặt trong có những ưu điểm và nhược điểm sau:

  • Thẩm mỹ cao

Các mắc cài được gắn ở mặt trong nên không bị lộ khí cụ chỉnh nha khi cười, nói.

  • Thời gian điều trị kéo dài
  • Khó vệ sinh hơn
  • Gây vướng víu hơn, có thể ảnh hưởng đến phát âm.

Niềng răng móm bằng mắc cài mặt ngoài.

nieng rang mom
Niềng răng bị móm bằng mắc cài kim loại và mắc cài sứ mặt ngoài

Thay vì đặt mắc cài ở mặt trong răng, niềng răng móm bằng mắc cài mặt ngoài sử dụng hệ thống mắc cài gắn ở mặt ngoài răng, phương pháp này có những ưu điểm và nhược điểm sau:

  • Thời gian điều trị nhanh hơn
  • Dễ vệ sinh, đỡ vướng cộm và ít ảnh hưởng đến phát âm
  • Tính thẩm mỹ kém, lộ khí cụ chỉnh nha khi cười nói.

Niềng răng móm không mắc cài (niềng răng invisalign)

nieng rang mom
Niềng răng móm bằng invisalign

Phương pháp niềng răng móm này sử dụng hệ thống máng trong suốt, có tính đàn hồi đặc biệt giúp di chuyển răng về vị trí mong muốn, tuy nhiên niềng răng bị móm bằng invisalign ít có tác dụng trong điều trị niềng răng móm.

Niềng răng móm bằng khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp trong niềng răng bị móm có thể là những khí cụ chức năng, kích thích sự tăng trưởng của xương mặt hoặc những khí cụ điều trị can thiệp khớp cắn.

Niềng răng móm bằng khí cụ chức năng

nieng rang mom
Khí cụ twink block để điều trị móm răng

Đây là phương pháp lý tưởng nhất để điều trị móm răng, bằng cách can thiệp vào quá trình tăng trưởng sọ mặt, niềng răng móm bằng khí cụ chức năng giúp cho khuôn mặt phát triển hài hòa cân đối nhất mà không một phương pháp điều trị răng móm nào làm được. Tuy nhiên, niềng răng móm bằng khí cụ chức năng chỉ áp dụng được ở trẻ em, khi chưa thay hết răng sữa.

Niềng răng móm bằng hàm tháo lắp

Đây là phương pháp đơn giản để điều trị răng móm, tuy nhiên hiệu quả điều trị không cao và chỉ có thể áp dụng được ở những trường hợp đơn giản.

Độ tuổi lý tưởng nhất để điều trị niềng răng móm?

Niềng răng móm đạt hiệu quả tốt nhất khi người bệnh chưa quá đỉnh tăng trưởng, trước tuổi giậy thì, niềng răng móm nên được tiến hành càng sớm càng tốt khi trẻ bắt đầu thay chiếc răng sữa đầu tiên. Đối với người trưởng thành, niềng răng móm sẽ trở nên khó khăn hơn, tuy nhiên với sự hỗ trợ của các khi cụ chỉnh nha tiên tiến như mini vít, twin block đảo ngược …, niềng răng móm ở người lớn đã cho mang lại kết quả thẩm mỹ hoàn hảo mà trước đây chỉ đạt được bằng phẫu thuật.

nieng rang mom
Niềng răng móm nên được bắt đầu sớm nhất có thể

Thời gian niềng răng móm mất bao lâu?

Tùy theo độ tuổi bắt đầu niềng răng móm, ở trẻ em chỉ mất 6 tháng đến 12 tháng, niềng răng móm ở người lớn cần thời gian lâu hơn, trung bình cho một ca niềng răng móm ở người trưởng thành là 2 năm chưa kể thời gian đeo hàm duy trì.

Bạn nên lựa chọn trung tâm nha khoa nào để niềng răng móm?

Khác với một số thủ thuật nha khoa khác, niềng răng móm là một thủ thuật rất khó, đòi hỏi phải được điều trị bởi các bác sĩ chỉnh nha chuyên sâu, có kiến thức am tường về phát triển sọ mặt, cấu trúc xương hàm mặt cũng như sinh lý di chuyển răng, do vậy quý vị nên lựa chọn cho mình một trung tâm nha khoa uy tín để niềng răng.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên sâu hàng đầu, bao gồm các thạc sĩ, bác sĩ hiện đang là giảng viên tại các trường Đại Học Y Khoa danh tiếng trong nước, Nha Khoa Lạc Việt đã niềng răng móm thành công nhiều trường hợp phức tạp, quý khách vui lòng tham khảo tại đây

 

 

DỊCH VỤ LIÊN QUAN

DỊCH VỤ KHÁC

Leave a Reply

Your email address will not be published.