Niềng răng khấp khểnh và những điều cần biết

Một hàm răng khấp khểnh, mọc lệch lạc không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt thường ngày cho những người sở hữu chúng. Bởi vậy, họ luôn tìm kiếm giải pháp để khắc phục hoàn toàn tình trạng trên. Và niềng răng khấp khểnh chính là câu trả lời hoàn hảo nhất. Tuy nhiên những câu hỏi như niềng răng khấp khểnh có tốt không, có đau không, bao lâu, chi phí như thế nào, là những rào cản khiến người bệnh phân vân chưa tiến hành điều trị. Hiểu được điều đó, Nha khoa Lạc Việt sẽ giải đáp từng câu hỏi cho bạn đọc được rõ.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Niềng răng khấp khểnh - Nha khoa Lạc Việt
Niềng răng khấp khểnh

Răng khấp khểnh và những ảnh hưởng xấu tới đời sống

Ảnh hưởng xấu dễ nhận thấy nhất đó chính là vấn đề thẩm mỹ. Răng khấp khểnh sẽ khiến cho nụ cười của bạn kém duyên hơn, làm giảm sự tự tin trong giao tiếp.

Bênh cạnh đó là những tác động tới đời sống sinh hoạt hằng ngày. Đầu tiên đó là chức năng ăn uống, bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối trong việc cắn, nhai do sự lệch lạc của răng. Việc vệ sinh răng miệng của bạn cũng trở nên khó khăn hơn khi tình trạng thức ăn bị giắt sâu vào trong các kẽ răng.

Niềng răng khấp khểnh là gì

Niềng răng khấp khểnh là phương pháp sử dụng những khí cụ đặc biệt trong nha khoa để di chuyển răng về vị trí thẳng đều. Những khí cụ nha khoa được sử dụng ở đây là mắc cài, dây cung, thun,…, tạo ra lực tác động liên tục kéo răng khít hơn, thẳng và đều hơn.

Những phương pháp niềng răng khấp khểnh hiện nay

 1. Niềng răng mắc cài

Là phương pháp lâu đời những vẫn rất được ưa chuộng nhờ sự hiệu quả cùng chi phí thấp. Hiện nay có ba loại niềng răng mắc cài được sử dụng nhiều nhất, đó là:

 • Niềng răng mắc cài mặt ngoài: Đâu là kiểu niềng răng cổ điển, khí cụ chỉnh nha sẽ được gắn ở mặt ngoài của răng, đảm bảo đem lại cho bạn hiệu quả cao nhất với chi phí thấp nhất
 • Niềng răng mắc cài mặt trong: Được nghiên cứu và phát triển nhằm tối ưu tính thẩm mỹ trong quá trình chỉnh nha khi khí cụ được đặt vào mặt trong của răng nhưng vẫn đem lại sự hiểu quả vốn có.
 • Niềng răng mắc cài tự buộc: Khác với 2 loại chỉnh nha trên, mắc cài tự buộc không sử dụng thun buộc để tăng lực kéo mà thay vào đó là thiết kế báp trượt tự động ngay trên mắc cài. Những báp trượt này tăng sự ổn định cũng như giảm tình trạng bong sút mắc cài và số lần phải tái khám.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Niềng răng khấp khểnh - Nha khoa Lạc Việt
Niềng răng khấp khểnh

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

 1. Niềng răng không mắc cài

Là phương pháp chỉnh nha mới nhưng ngay từ khi ra đời, chỉnh nha không mắc cài đã được rất nhiều người lựa chọn bởi sự tiện dụng và tính thẩm mỹ cao. Chỉnh nha mắc cài sử dụng các máng niềng trong suốt để di chuyển răng về vị trí đúng của trên hàm. Hiện nay có 2 loại máng niềng phổ biến nhất đó là:

 • Invisalign: Từ khâu thiết kế đến chế tạo được thực hiện tại Mỹ dưới sự trợ giúp của phần mềm chỉnh nha tân tiến nhất đem lại sự chính xác tuyệt đối cho từng bước di chuyển của răng.
 • Clear Aligner: Được sản xuất thủ công ngay tại phòng khám bằng nhựa y tế tuyệt trùng giúp giảm thiểu chi phí nhưng vẫn đem lại kết quả như ý.

Quy trình niềng răng khấp khểnh tại nha khoa Lạc Việt

Mỗi chu trình chỉnh nha khấp khểnh tại nha khoa Lạc Việt cần trải qua 6 bước sau:

 • Thăm khám, tư vấn, chụp x – quang
 • Lấy mẫu hàm, lập phác đồ điều trị
 • Thiết kế, sản xuất mắc cài, máng niềng
 • Gắn mắc cài, máng niềng
 • Tái khám
 • Tháo mắc cài, máng niềng và đeo khay duy trì (nếu cần)

Một số thắc mắc về niềng răng khấp khểnh

 1. Niềng răng khấp khểnh bao lâu

Mỗi chu trình chỉnh nha thường kéo dài trong khoảng 18 – 30 tháng. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy vào tình trạng răng cũng như phương pháp chỉnh nha mà bạn chọn

 1. Chỉnh nha khấp khểnh có đau không

Khi mới mang mắc cài hoặc niềng răng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là ê buốt do chưa quen. Nhưng tình trạng này sẽ biến mất sau 1 thời gian ngắn.

Ngoài ra, hiện nay, ở trung tâm nha khoa Lạc Việt có áp dụng 2 công nghệ chỉnh nha hoàn toàn không gây đau đớn trong suốt quá trình chỉnh nha đó là mắc cài 3M Unitek và Lazer Cool Light. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bệnh nhân sợ sự đau đớn.

Niềng răng khấp khểnh - Nha khoa Lạc Việt
Niềng răng khấp khểnh với sự trợ giúp của công nghệ Lazer Cool Light
 1. Có nên niềng răng khấp khểnh hay không

Đầu tiên, xin khẳng định quá trình chỉnh nha hoàn toàn không gây nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.  Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một nụ cười duyên dáng và rạng ngời cùng sức khỏe răng miệng tốt. Vậy tại sao không nên chỉnh nha?

 1. Chi phí niềng răng khấp khểnh bao nhiêu

Chi phí chỉnh nha phụ thuộc chủ yếu vào phương pháp mà bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng ở Nha khoa Lạc Việt tại đây

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi cho toàn bộ những thắc mắc thường gặp về chỉnh nha khấp khểnh. Hi vọng với bài viết này, Nha khoa Lạc Việt đã giúp mọi người có cái nhìn chuyên sâu hơn về vấn đề này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.