Niềng răng có hại gì không?

Niềng răng có hại gì không? Niềng răng ngày càng được áp dụng phổ biến để điều trị những sai hình răng mặt, mang lại tính thẩm mỹ hoàn hảo cho khuôn mặt cũng như chức năng của hàm răng, tuy nhiên, niềng răng cũng như nhiều thủ thuật y khoa khác, đều có mặt trái của nó. Vậy, niềng răng có hại gì không? Hãy cùng Nha Khoa Lạc Việt tìm hiểu bạn nhé.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Niềng răng có tác hại gì không?
Niềng răng có hại gì không?

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Niềng răng có hại gì không?

Nếu được điều trị đúng, những rủi ro khi điều trị niềng răng là rất ít, tuy nhiên nếu được điều trị sai cách thì niềng răng mang lại những tác hại lớn lao, để lại những hệ lụy kéo dài đến suốt đời.

Những rủi ro có thể xẩy ra ngay cả khi niềng răng đúng cách.

Kể cả khi niềng răng đúng cách, nó vẫn có những rủi ro sau:

  • Sâu răng

Nhiều nghiên cứu đã chỉ răng rằng, trong thời gian mang niềng răng, các răng dễ bị sâu hơn, sở dĩ có điều này là vì khi mang các khí cụ niềng răng, bạn sẽ khó vệ sinh răng miệng hơn, chúng tạo ra nhiều khe kẽ dẫn tới giắt thức ăn và gây sâu răng.

  • Viêm lợi

Cũng do khó vệ sinh, viêm lợi trong khi mang niềng cũng là vấn đề hay gặp, tuy nhiên vấn đề này sẽ được khắc phục khi tháo niềng.

  • Đốm trắng men răng quanh mắc cài.

Có khảng 22% trường hợp bị đốm trắng quanh mắc cài sau niềng răng bằng mắc cài, nó không làm ảnh hưởng đến chức năng của răng nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sở dĩ có điều này là do mất khoáng hóa quanh để mắc cài.

Niềng răng có tác hại gì không?
Tổn thương đốm trắng do niềng răng

Những tác hại của niềng răng do chỉ định và điều trị sai.

Niềng răng có hại gì không phụ thuộc quyết định vào chỉ định cũng như điều trị đúng cách của bác sĩ chỉnh nha. Niềng răng sai cách sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng sau:

  • Tiêu ngót chân răng sau niềng răng.

Sau khi niềng răng, các chân răng bị ngắn lại, đây là một trong những tai biến hay gặp bởi các bác sĩ không chuyên chỉnh nha, dùng lực quá mạnh để di chuyển răng nhanh.

  • Sai lệch khớp cắn sau niềng răng

Sau khi niềng răng không mang lại một khớp cắn lý tưởng dẫn tới hay bị tái phát, ăn nhai khó khăn cũng là một tai biến hay gặp.

  • Cười hở lợi, khơp cắn sâu

Đây có thể nói là biến chứng hay gặp nhất sau khi niềng răng, nguyên nhân do các bác sĩ chỉnh nha dùng lực quá mạnh, phương đặt lực không chính xác hoặc đóng khoáng ở dây cung bé làm cuộn dây.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Niềng răng có tác hại gì không?
Hình ảnh một trường hợp tiêu ngót chân răng do niềng răng

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Ngoài ra còn các tác hại niềng răng ít gặp khác do niềng sai cách như tiêu xương mặt ngoài, hóp má, rụng răng, chết tủy, …

Niềng răng là một phương pháp điều trị chuyên sâu, đòi hỏi nha sĩ phải được đạo tạo bài bản về chuyên ngành Răng Hàm Mặt, có kiến thức chuyên sâu về chỉnh nha. Nếu điều trị sai cách và đã xẩy ra tai biến thì việc điều trị lại rất khó khăn, vì vậy trước khi quyết định điều trị chỉnh nha, bạn cần tìm một phòng khám nha khoa uy tín, có bác sĩ chuyên sâu nắn chỉnh để điều trị.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, niềng răng được thực hiện bởi thạc sĩ, bác sĩ Thái Khắc Vinh, tốt nghiệp thạc sĩ chuyên nghành Răng Hàm Mặt tại trường đại học Y Hà Nội, tốt nghiệp chuyên chuyên khoa cấy ghép implant tại đại học Bordeaux-Segalen II (Pháp). Chứng chỉ niềng răng invisalign do hiệp hội Align Technology, INC Hoa Kỳ cấp. Bác sĩ Vinh đã điều trị thành công hàng trăm trường hợp chỉnh nha không mắc cài và hàng ngàn trường hợp niềng răng truyền thống, là một bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nắn chỉnh răng.

Niềng răng có tác hại gì không?

Để biết Niềng răng có hại gì không? bạn hãy đến Nha Khoa Lạc Việt để được khám và tư vấn miễn phí bởi các chuyên gia hàng đầu bạn nhé.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.