Những thói quen xấu gây răng hô ở trẻ.

Răng hô là tình trạng khá phổ biến trong cộng đồng, nó không những ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn là nguyên nhân của nhiều rối loại răng – hàm, được xem là nguyên nhân chính gây nên những loạn năng khớp cắn. Về mặt nguyên nhân, răng hô do nhiều yếu tố mang lại, trong đó có nhiều nguyên nhân thường nhật khi còn bé lại là yếu tố chính làm cho răng hô. Bạn đọc hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thói quen xấu gây nên tình trạng răng hô ở trẻ em.

Những thói quen xấu gây răng hô ở trẻ
Những thói quen xấu gây răng hô ở trẻ

Thói quen mút ngón tay

Thới quen mút ngòn tay gặp ở hầu hết mọi đứa trẻ, và thói quen này không gây ra những ảnh hưởng về răng – mặt khi trẻ chưa thay răng sữa, ngĩa là khi trẻ chưa được 5 tuổi. Tuy nhiên ở giai đoạn răng hỗn hợp, khi trẻ bắt đầu bước vào độ tuổi thay răng và thói quen mút ngón tay vẫn được duy trì, thời gian mút ngòn tay kéo dài trên 6 tiếng 1 ngày sẽ dẫn tới tình trạng răng hô trong tương lai.

Cơ chế dẫn tới răng hô do mút ngón tay là lực mút ngón tay sẽ làm cho răng cửa trên bị hô ra ngoài trong khi răng cửa dưới tụt vào trong, làm cho khớp cắn vùng cửa bị hở, mặt khác mút ngón tay làm thay đổi trương lực môi má, sinh ra lực nhẹ liên tục tác động lên cung răng, làm rối loạn phát triển xương hàm, hẹp hàm nên tăng nguy cơ răng lệch lạc, hô răng

Triệu chứng lâm sàng của hô răng do mút ngón tay là tình trạng răng cửa trên nhô ra trước trong khi răng cửa dưới cụp vào trong, kèm với đó là tình trạng hở khớp cắn vùng cửa, hóp má, lùi cằm.

Để tránh tình trạng hô răng trong tương lai, các bậc phụ huynh cần cho con mình tời trung tâm nha khoa để được tư vấn khi phát hiện trẻ có thói quen mút ngón tay

Những thói quen xấu gây răng hô ở trẻ
Mút ngón tay là thói quen xấu có thể gây nên hô răng ở trẻ

Thói quen cắn môi dưới 

Cắn môi dưới là một thói quen rất thường gặp ở trẻ, nếu thói quen này kéo dài, khi trẻ bắt đầu thay răng sẽ dẫn tới tình trạng hô răng.

Biểu hiện của hô răng do cắn môi dưới là tình trạng răng hàm trên nhô ra trước, hàm dưới lùi ra sau, có in dấu răng ở môi dưới, khớp cắn hở và có thể có tình trạng cằm bị nhăn nhúm do cường cơ cằm

Khi phát hiện trẻ có thói quen cắn môi dưới, phụ huynh sẽ phải đưa trẻ đến trung tâm nha khoa, tại đây nếu cảm thấy cần thiết các bác sĩ sẽ lắp các dụng cụ chặn môi khiến trẻ không thể mút môi và dần dần sẽ loại bỏ thói quen này.

Thói quen thở miệng 

Các bệnh lý viêm nhiễm mãn tính vùng mũi họng làm tắc ngẽn đường thở sẽ dẫn tới tật thởi miệng, nếu tính trạng thở miệng kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng rối loạn phát triển sọ mặt, là một trong những nguyên nhân dẫn tới hô răng.
Thói quen thở miệng kéo dài sẽ làm cho xương hàm trên kém phát triển theo chiều ngang dẫn tới hẹp hàm trên, răng mọc lệch lạc và chìa ra trước, mặt khác thở miệng làm cho hai môi không khép lại được với nhau lâu dần phát sinh tình trạng bệnh lý gọi là “khuôn mặt V.A với biểu hiện: da xanh, miệng há, răng vẩu, răng mọc lệch, môi trên bị kéo xếch lên, môi dưới dài thõng, hai mắt mở to, người ngây ngô. Thở miệng nếu không được phát hiện để điều trị kịp thời thì những biện pháp niềng răng khác chắc chắn sẽ thất bại hoặc tái phát.
Để đề phòng thở miệng, những bệnh viêm nhiễm vùng mũi họng cần được điều trị sớm và triệt để,  khi phát hiện trẻ thở miệng cần đưa trẻ đến khám tại các trung tâm ha khoa hoặc trung tâm tai mũi họng để phát hiện nguyên nhân và loại trừ.

Những thói quen xấu gây răng hô ở trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published.