Nhổ răng để niềng răng: tại sao và khi nào?

Nhổ răng để niềng răng: tại sao và khi nào? Bạn đang có nhu cầu nắn chỉnh răng? Bạn được tư vấn rằng sẽ phải nhổ răng khi niềng? bạn đang không biết tại sao lại phải nhổ răng khi niềng? Hãy cùng Nha Khoa Lạc Việt tìm hiểu tại sao phải nhổ răng khi niềng răng và khi nào thì cần nhổ răng để niềng răng bạn nhé.

nhổ răng để niềng răng
Nhổ răng khi niềng răng: tại sao và khi nào?

Tại sai phải nhổ răng khi niềng răng?

Niềng răng hay còn gọi là nắn chỉnh răng là một phương pháp điều trị răng hô vẩu, lệch lạc, hô móm hay răng thưa, lệch. Phương pháp này mang lại hiệu quả nhờ hệ thống dây cung và mắc cài di chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn, sắp lại các răng cho thẳng đều, ngay ngắn trên cung hàm.

Để có thể sắp xếp được các răng ngay ngắn, cần có những khoảng trống trên cung hàm.

Thông thường, nha sĩ sẽ tạo ra khoảng trống đó bằng 3 cách: xẻ kẽ giữa các răng để tạo khoảng trống, nong hàm để tạo khoảng trống và nhổ răng để tạo khoảng trống niềng răng.

Với 2 phương pháp xẻ kẽ hoặc nong hàm. Khoảng trống được tạo ra từ 2 – 4mm, là một khoảng trống khá hẹp để di chuyển được răng, nên trong những trường hợp thiếu khoảng trống nhiều như răng lệch lạc chen chúc nặng, răng hô, răng móm do hàm dưới quá phát thì nha sĩ sẽ phải nhổ răng để niềng răng.

Tóm lại, nhổ răng để niềng răng vì các mục đích sau:

  • Tạo khoảng trống để cho các răng sắp xếp ngay ngắn
  • Tạo khoảng trống để di chuyển răng và xương ổ răng lùi ra sau trong trường hợp hô hàm trên
  • Tạo khoảng trống để di chuyển xương và răng hàm dưới di chuyển ra sau trong trường hợp móm do hàm dưới

Ngoài ra còn một số trường hợp nhổ răng để nắn chỉnh nhằm mục đích căn chỉnh khớp cắn.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Nhổ răng khi niềng răng
Những trường hợp răng chen chúc nặng thế này, nhổ răng để niềng răng là điều bắt buộc.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Khi nào cần nhổ răng để niềng răng?

Như chúng ta đã biết,trong quá trình nhiềng răng, nhổ răng khi niềng răng nhằm mục đích tạo khoảng trống trên cung hàm để di chuyển răng và xương ổ răng hoặc cân chỉnh khớp cắn. Vì vậy nhổ răng để niềng răng áp dụng trong các trường hợp sau:

  • Răng lệch lạc chen chúc nặng.

Nếu răng bạn bị lệch lạc chen chúc nặng, những biện pháp tạo khoảng trống như nong hàm, xẻ kẽ không thể tạo đủ chỗ cho các răng thẳng hàng ngay ngắn. Nếu không nhổ răng khi niềng răng, sau khi niềng răng để làm cho các răng ngay ngắn thì răng của bạn sẽ bị hô ra ngoài.

  • Răng bị hô

Nếu răng bạn bị hô, mục tiêu của điều trị niềng răng là di chuyển toàn bộ răng và xương ổ di chuyển ra sau cho hết hô, vì vậy nha sĩ cần một khoảng trống đủ lớn để di chuyển cho hết hô. Nhổ răng để niềng răng là giải pháp duy nhất đạt kết quả tốt trong những trường hợp hô nặng và trung bình.

  • Răng móm

Khi răng bạn bị móm do răng, trong nhiều trường hợp nha sĩ sẽ phải nhổ 2 răng số 4 hàm dưới để kéo lùi nhóm răng hàm dưới ra sau.

  • Nhổ để cân bằng khơp cắn

Nếu bạn bị thiếu răng, nha sĩ cũng có thể phải nhổ bớt răng khi niềng răng.

Ngoài ra nhổ răng khi niềng răng trong những trường hợp răng thừa là điều bắt buộc.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Nhổ răng để niềng răng
Một trường hợp nhổ răng để niềng răng hô

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Tại Nha Khoa Lạc Việt, chúng tôi áp dụng những kỹ thuật hiện đại bậc nhất để hạn chế niềng răng không nhổ răng, quý vị vui lòng tham khảo các kỹ thuật đó tại đây

Niềng răng là một phương pháp điều trị khó, đòi hỏi nha sĩ phải được điều trị chuyên sâu và có kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực trong nha khoa như thẩm mỹ hàm mặt và thẩm mỹ răng, cấu trúc xương hàm và tăng trưởng sọ mặt, khớp cắn, nha chu, … vì vậy trước khi điều trị niềng răng, bạn cần tìm cho mình một trung tâm nha khoa uy tín để được tư vấn và điều trị bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.