Răng cửa thưa – Nguyên nhân và cách khắc phục

Răng cửa bị thưa, có khe hở là tình trạng khá phổ biến, có nhiều nguyên nhân dẫn tới răng cửa bị thưa, tùy theo nguyên nhân cũng như độ tuổi và nhu cầu của người bệnh, có nhiều cách khắc phục răng cửa bị thưa khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục răng cửa thưa.

Nguyên nhân dẫn tới răng cửa thưa

Răng cửa thưa có thể do từng nguyên nhân sau đây, hoặc cũng có thể do phối hợp nhiều nguyên nhân.

Răng cửa thưa do khớp cắn không tốt:

Khớp cắn không đúng là một trong những nguyên nhân phổ biến, biểu hiện của răng thưa do khớp cắn là khe hở giữa các răng ngày càng rộng ra, lúc trẻ có thể có hoặc không có khe thưa, kho có tuổi thì khe thưa càng rộng ra. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do khớp cắn không có khoảng trượt trung tâm, hoặc do rìa cắn răng cửa dưới đặt không đúng vào mặt trong răng cửa trên.

Rang cua thua - nha khoa lac viet

Răng cửa thưa do viêm quanh răng tiến triển:

Khi bị viêm quanh răng, xương ổ răng tiêu dẫn dẫn tới tụt lợi, chân răng trở nên yếu và sẽ bị lực nhai đẩy ra phía trước dẫn tới thưa răng.

Răng cửa thưa do lưỡi to hoặc tật đẩy lưỡi

Đây cũng là một trong những nguyên nhân hay gặp, biểu hiện của răng thưa do nhóm nguyên nhân này là thường răng thưa cả hàm trên và hàm dưới răng hơi hô về phía trước

Răng cửa thưa do phanh môi bám thấp:

Phanh môi bám thấp sẽ dẫn tới trương lực cơ môi kéo hai răng cửa trên vẩu ra trước kết hợp với khe hở giữa hai răng cửa hàm trên

Cách khắc phục răng cửa thưa.

Hiện nay, có 4 cách để khắc phục răng cửa thưa, đó là phương pháp trám răng thẩm mỹ, bọc răng sứ thẩm mỹ, mặt dán sứ veneer và niềng răng – chỉnh nha.

Khắc phục răng thưa bằng trám răng thẩm mỹ: 

Trám răng thẩm mỹ là phương pháp khắc phục răng thưa đơn giản nhất, phương pháp này thực hiện bằng cách đắp thêm một lớp composite giống đúc màu răng thật vào kẽ hở giữa các răng, trám răng thưa có ưu điểm là giải quyết nhanh, thông thường mất 5 phút để khắc phục 1 răng, giá thành rẻ, tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là dễ bong tróc, tuổi thọ không cao, nhanh bị đổi màu.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Tram rang cua thua - Nha khoa lac viet

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Khắc phục răng thưa bằng thẩm mỹ sứ veneer: 

Mặt dán sứ veneer là phương pháp thẩm mỹ răng thích hợp nhất với răng thưa, phương pháp này được thực hiện bằng cách dán thêm mặt ngoài và khe hở giữa các răng một lớp sớ mỏng, giúp cho răng đều đẹp, sáng bóng và độ bền cao, thẩm mỹ lâu dài.

Khắc phục răng thưa bằng bọc răng sứ:

 Bọc răng sứ thẩm mỹ cũng là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn, quý vị vui lòng tham khảo tại bài viết làm bọc răng sứ cho răng cửa thưa.

Khắc phục răng thưa bằng niềng răng – chỉnh nha:

Niềng răng cũng là một phương pháp tốt và được nhiều người lựa chọn để xử lý răng thưa xấu, phương pháp này điều trị răng thưa bằng cách dùng các khí cụ chỉnh nha kéo các răng sát lại với nhau, nên kết quả điều trị lâu dài vĩnh viễn.

Có thể bạn quan tâm

>>> Niềng răng thưa

>>> Trám răng thẩm mỹ

>>> Bọc răng sứ

.Nha Khoa Lạc Việt, trong tâm chuyên sâu về bọc răng sứ thẩm mỹ, niềng răng và cấy ghép implant.

Trụ sở Đống đa: 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Tell: 02466622269

Trụ sở Cầu giấy: Số 9 Nguyễn Văn Huyên, Cầu giấy, Hà nội

tell: 02466886669

.

Leave a Reply

Your email address will not be published.