Nguyên nhân gây sâu răng là gì?

Nguyên nhân gây sâu răng là gì?

Sâu răng là một bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, mọi ngành nghề và ở bất cứ nơi đâu. Sâu răng trong cộng đồng có xu hướng tăng trưởng cùng với sự đi lên của đời sống xã hội. Việc xác định nguyên nhân gây sâu răng là gì trở nên vô cùng quan trọng trong công tác phòng ngừa và điều trị sâu răng.

nguyên nhân gây sâu răng
Sâu răng là bệnh thường gặp

Sâu răng diễn ra như thế nào?

Răng là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi khi bị tổn thương. Sâu răng diễn ra một cách từ từ và ăn mòn dần các lớp tổ chức cứng của răng; men rồi đến ngà răng và vào tủy gây nhiễm trùng tủy răng. Ban đầu sâu răng có khi chỉ là một chấm nhỏ màu đen ở trên men răng. Do ngà mềm hơn men răng rất nhiều nên thường lớp ngà bị ăn mòn rất nhanh. Tác hại nặng nề nhất của sâu răng là có thể ăn mòn ngà răng vào tới tận tủy răng, gây viêm tủy và hỏng răng hoàn toàn. Việc phục hồi lại bằng giải pháp cắm răng implant hoặc làm mão răng sứ cũng tốn kém và phức tạp hơn nhiều nếu so với điều trị và dự phòng sâu răng sớm.

Nguyên nhân gây sâu răng là gì?

Có rất nhiều công trình nghiên cứu về sâu răng, nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu là do:

Cao răng, mảng bám răng chứa nhiều vi khuẩn.

Việc không làm sạch cao răng và khám răng định kì tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn cư trú trong cao răng tấn công và gây sâu răng. Cao răng được tạo thành bởi các muối Canxi Cacbonat, Phosphate kết hợp với cặn mềm (thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng…), vi khuẩn, tế bào biểu mô niêm mạc miệng, sự lắng đọng của huyết thanh. Cao răng bám ở bề mặt răng, trong kẽ răng và chui cả vào rãnh lợi tạo ra một môi trường vô cùng thuận lợi cho Streptococcus mutans, vi khuẩn gây sâu răng cư trú. Vi khuẩn này lên men đường có trong tinh bột và tạo ra một môi trường axit trên bề mặt men răng. Axit này ăn mòn dần men răng và tạo ra lỗ sâu răng thực thụ.

nguyên nhân gây sâu răng
Cao răng chứa nhiều vi khuẩn là nguyên nhân gây sâu răng

Chế độ ăn uống có nhiều đường

Như đã đề cập ở trên, vi khuẩn Streptococcus mutans lên men đường thành axit gây ăn mòn men răng. Chế độ ăn các thức ăn chứa nhiều đường tạo ra một môi trường làm việc rất tốt cho các vi khuẩn này. Điều này lý giải vì sao sâu răng gặp rất phổ biến ở các em nhỏ, lứa tuổi rất ưa thích các thức ăn ngọt, đồ uống có nhiều đường. Tại sao đường lại là nguyên nhân gây sâu răng chính.

Tổn thương tổ chức cứng của răng

Răng bị vỡ mẻ do các nguyên nhân khác nhau làm cho khả năng chống đỡ đối với các tác nhân gây sâu răng giảm đi và nguy cơ sâu răng tăng lên.

Men răng, ngà răng yếu, một trong những nguyên nhân gây sâu răng diện rộng

Men răng là tổ chức cứng giàu canxi nhất cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người sở hữu một hệ thống men răng rất dễ tổn thương. Các điểm rạn vỡ trên bề mặt men răng có thể là nơi bắt nguồn của một lỗ sâu răng trong tương lai. Với những người có cơ địa men răng yếu thường bị sâu ở nhiều răng và dễ bị sâu răng hơn rất nhiều lần.

nguyên nhân gây sâu răng
Cơ địa men răng yếu sức đề kháng trước các tác nhân sâu răng kém dễ mắc sâu răng hơn

Như vậy, để duy trì một hàm răng khỏe mạnh không sâu răng, bạn cần ghé thăm phòng khám nha khoa định kì để loại bỏ cao răng, mảng bám. Khám răng định kì giúp cho nha sĩ có thể phát hiện được tổn thương sâu răng ngay từ giai đoạn sớm, can thiệp điều trị nhẹ nhàng và hiệu quả hơn rất nhiều. Hiện nay nha khoa Lạc Việt có sử dụng máy Laser huỳnh quang Diagnodent 2190 để chẩn đoán và phát hiện sớm sâu răng rất hiệu quả. Song song với đó, bạn cần phải điều chỉnh chế độ ăn hài hòa hơn, giảm bớt lượng đường là bạn giảm bớt đi một nguyên nhân gây sâu răng chủ yếu. Nếu bạn sở hữu một hàm răng không đều đặn, hãy lên kế hoạch đến nha sĩ để chỉnh răng sớm. Không những răng sẽ đều, đẹp hơn mà còn giúp vệ sinh dễ dàng và hạn chế tối đa nguy cơ gây sâu răng. Cuối cùng, bạn nên sử dụng các biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách để làm sạch và loại bỏ các môi trường thuận lợi cho sâu răng phát triển. Chúc bạn có được hàm răng khỏe mạnh, đẹp đẽ và không sâu răng.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.