Lấy cao răng có đau không

Lấy cao răng có đau không?

Chào các bác sĩ nha khoa Lạc Việt, em năm nay 23 tuổi hiện đang học tại Hà Nội. Thời gian gần đây em cảm thấy hơi thở có mùi khó chịu, hay chảy máu chân răng khi đánh răng hoặc ăn uống. Qua tìm hiểu thì có vẻ như em đang bị viêm lợi do cao răng quá nhiều (em chưa lấy cao răng bao giờ vì sợ đau và sợ hỏng răng). Qua kênh tư vấn của nha khoa Lạc Việt em muốn hỏi là: Lấy cao răng có đau không và lấy cao răng có ảnh hưởng gì tới răng không ạ? Em xin cảm ơn

Cao Thanh Thúy sinh viên, Hà Nội

Trả lời:

Nha khoa Lạc Việt rất vui nhận được câu hỏi của bạn Thúy. Điều đó cho thấy tình cảm và sự tin tưởng bạn dành cho chúng tôi. Trước hết chúng tôi xin cảm ơn bạn vì điều đó, sau đây xin phép được giải đáp thắc mắc: Lấy cao răng có đau không và lấy cao răng có ảnh hưởng gì tới răng không của bạn.

Lấy cao răng có đau không

Ngày nay, đời sống xã hội phát triển làm cho người ta quan tâm hơn đến sức khỏe nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Trong đó, lấy cao răng là một dịch vù được mọi người biết đến và sử dụng khá phổ biến. Tuy vậy, cũng có những quan niệm e dè với dịch vụ này do tâm lý lo sợ lấy cao răng có đau không? Điều này khá dễ hiểu bởi lẽ kĩ thuật lấy cao răng cổ điển với các dụng cụ cầm tay thường gây ra khá nhiều phiền toái cho người đi lấy cao răng cho tới khi máy lấy cao siêu âm ra đời. Nguyên tắc hoạt động của máy này là sử dụng chuyển động rung nhờ sóng siêu âm truyền qua mũi lấy cao làm vỡ mảng cao răng. Nhờ vậy dụng cụ lấy cao răng gần như không tác động trực tiếp lên răng gây ra cảm giác đau, ê buốt kéo dài trong và ngay sau đó. Trên thị trường các máy lấy cao siêu âm cũng liên tục cải thiện để phát ra ít tiếng ồn hơn và hoạt động êm ái nhẹ nhàng hơn.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

lấy cao răng có đau không
Sự khác biệt của một trường hợp trước và sau khi lấy cao răng

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Quy trình lấy cao răng tại phòng khám

Giống như bất cứ thủ thuật nha khoa nào khác, lấy cao răng bằng máy siêu âm cũng tuân thủ các bước trong một quy trình chuẩn như sau.

Bước 1:

Khám tổng quát răng miệng, đánh giá tình trạng cao răng cũng như tình trạng nha chu theo từng vùng trong khoang miệng. Sau đó sẽ tiến hành lấy cao răng theo phương pháp phù hợp. Những trường hợp cao răng quá nhiều, viêm lợi nặng thì cần có kế hoạch điều trị dài ngày kết hợp với điều trị nha chu tích cực.

Bước 2:

Tiến hành lấy cao răng, đầu tiên bác sĩ sẽ sát khuẩn toàn bộ khoang miệng. Sử dụng đầu lấy cao siêu âm để loại bỏ các mảng cao răng trên bề mặt răng và trong các ngóc ngách, khe kẽ răng. Đôi khi đầu lấy cao sẽ phải hoạt động dưới các rãnh lợi để loại bỏ lớp cao răng cư trú tại đây. Yêu cầu của quá trình này là loại bỏ hoàn toàn các mảng cao răng lớn đặc biệt là cao răng nằm sâu trong kẽ lợi

lấy cao răng có đau không
Cao răng chứa nhiều vi khuẩn là nguyên nhân gây sâu răng

Bước 3:

Đánh bóng nhằm loại trừ cao răng còn sót lại và làm nhẵn chân răng tránh tái phát cao răng. Đánh bóng răng đôi khi còn làm cho răng của bạn “trắng lên không ngờ” giúp bạn tự tin hơn với hàm răng của mình. Một số trường hợp viêm lợi nhẹ có thể dùng thêm các thuốc bôi tại chỗ để điều trị.

lấy cao răng có đau không
Đánh bóng sau lấy cao răng

Sau khi hoàn thành các bước lấy cao răng bác sĩ sẽ hẹn tái khám và lấy cao răng định kì. Chúng tôi cũng thường khuyến khích khách hàng của mình từ bỏ những thói quen xấu như: hút thuốc lá… để tránh cao răng bám lại nhanh chóng.

Yêu cầu của kĩ thuật lấy cao răng

  • Làm sạch toàn bộ cao răng bám trên bề mặt, trong các kẽ răng và sâu dưới rãnh lợi. Sau đó làm nhẵn bóng toàn bộ bề mặt răng
  • Không tỳ trực tiếp đầu lấy cao lên bề mặt răng trong quá trình thao tác. Tránh gây đau, ê răng cho khách hàng.
  • Cố gắng hạn chế tối đa tiếng ồn do máy lấy cao răng gây ra. Nhiều khách hàng phàn nàn với chúng tôi rằng họ đã từng lấy cao răng tại các cơ sở khác sau đó không dám lấy cao răng trở lại chỉ vì quá sợ tiếng ồn của máy lấy cao.

Xuất phát từ những yêu cầu đó, nha khoa Lạc Việt đã nhập về máy lấy cao P5 Booster của Acteon Satelec, hệ thống máy lấy cao tốt nhất trên thị trường hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội như: không gây tiếng ồn, hoạt động nhẹ nhàng êm ái, không gây đau và có các đầu lấy cao phong phú đa dạng. Ngoài ra với độ ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm về nha chu trực tiếp khám, tư vấn và điều trị sẽ giúp bạn yên tâm hơn và không còn băn khoăn lấy cao răng có đau không hay lấy cao răng có hại cho răng hay không. Hy vọng sẽ được đón tiếp bạn Thanh Thủy tới tham quan, khám và điều trị tại trung tâm nha khoa của chúng tôi bạn nhé.

Một số dịch vụ khác:

Và rất nhiều dịch vụ khác bạn có thể lựa chọn cho bản thân, bạn bè và người quen của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.