Làm gì khi răng sữa mất sớm?

Làm gì khi răng sữa mất sớm?

Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bộ răng của trẻ. Răng sữa không những giúp trẻ ăn nhai trước khi răng vĩnh viễn mọc, răng sữa còn có vai trò trong phát âm, thẩm mỹ và định hướng, giữ chỗ cho sự mọc của răng vĩnh viễn. Một số nguyên nhân như sang chấn, sâu răng, viêm quanh răng…có thể khiến răng sữa mất sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của bộ răng sau này. Vậy phải làm gì khi răng sữa mất sớm.

Làm gì khi răng sữa mất sớm

Khi đến khám với nha sỹ, tùy vào thời gian bé mất răng vào khi nào, gần hay xa so với tuổi thay răng sữa hay tuổi mọc của răng vĩnh viễn, mà nha sỹ sẽ cân nhắc và tư vấn cho bố mẹ về việc phục hình hay giữ khoảng răng sữa. Việc quan trọng nhất của một điều trị trên trẻ em mất răng sữa sớm đó là về chức năng (ăn nhai, phát âm), và về giữ khoảng mọc cho răng vĩnh viễn.

làm gì khi răng sữa mất sớm
Làm gì khi răng sữa mất sớm? hàm giữ khoảng là một giải pháp rất tốt để duy trì khoảng mọc cho răng vĩnh viễn sau này

Thông thường nếu mất các răng cửa sữa sớm( trước 6 tuổi), thì nha sỹ sẽ tư vấn làm hàm giữ khoảng cho răng và có thêm răng giả hay một hàm giả tháo lắp cho bé. Còn nếu mất các răng sau thì có thể sẽ làm các hàm giữ khoảng khác cho các bé.

Hàm giữ khoảng là gì?

Hàm giữ khoảng là một khí cụ bằng nhựa hoặc kim loại, có thể tháo lắp hoặc cố định vào cung răng nhằm mục đích giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Sử dụng hàm giữ khoảng giải quyết một trong số những băn khoăn phải làm gì khi răng sữa mất sớm.

Có 2 loại hàm giữ khoảng là tháo lắp và hàm cố định.

  • Hàm tháo lắp: thường được làm bằng nhựa acrylic, có thể được gắn thêm các răng giả để thay thế tạm thời cho các răng chưa mọc.
  • Hàm cố định: có 4 loại: hàm một bên, chụp thép một bên, hàm neo chặn phía xa và hàm mặt lưỡi.

+ Loại hàm một bên: được đặt ở một bên của cung hàm để giữ khoảng cho một răng. Loại hàm này có một vòng nhẫn bao quanh răng bên cạnh nối với một vòng kim loại ở khoảng mất răng.

làm gì khi răng sữa mất sớm
Khí cụ giữ khoảng với đai thép giữ quanh răng

+ Loại chụp thép một bên: tương tự như loại hàm một bên nhưng thay vì vòng nhẫn ôm răng kế cận khoảng mất rằng là một chụp thép tiền chế bọc lấy răng kế cận.

làm gì khi răng sữa mất sớm
Loại chụp thép một bên giữ khoảng cho răng vĩnh viễn

+ Loại hàm neo chặn phía xa: được sử dụng để giữ chỗ cho răng hàm lớn vĩnh viễn đầu tiên. Nó có một đầu kim loại neo giữ trong lợi để giữ khoảng ở phía xa cho răng hàm lớn vĩnh viễn thứ nhất. Cần phải luôn kiểm soát quá trình mọc răng này để đảm bảo răng mọc chính xác với hướng dẫn của hàm giữ khoảng.

làm gì khi răng sữa mất sớm
Hàm giữ khoảng neo chặn phía xa với phần giữ là chụp thép răng sữa

+ Loại hàm mặt lưỡi: được sử dụng để giữ khoảng ở 2 bên và sử dụng cho các răng hàm, được liên kết bởi một cung dây ở phía trong của các răng trước. Được sử dụng khi có nhiều hơn 2 vị trí mất răng cần được bảo tồn.

Lưu ý khi đeo hàm giữ khoảng cho trẻ.

  • Khi đeo hàm dù với trẻ em hay người lớn, tháo lắp hay cố định đều gây khó chịu, nên cần một thời gian để thích nghi. Dù là loại hàm gì đều cần được đeo thường xuyên cho trẻ, thông thường sẽ ưu tiên hàm cố định cho trẻ, vì khả năng bền chắc, không bị rơi hàm ở trẻ.
  • Cần hướng dẫn vệ sinh răng miệng tốt cho trẻ, vì nếu không vệ sinh tốt thì hàm giữ khoảng sẽ trở thành một yếu tố nguy cơ làm cho trẻ tăng nặng tình trạng sâu răng.
  • Hạn chế trẻ ăn vặt, kẹo bánh đồ ngọt.
  • Tái khám định kì để nha sỹ có thể kiểm tra và theo dõi quá trình mọc răng vĩnh viễn có đúng theo định hướng của hàm hay không, kiểm tra tình trạng chăm sóc răng miệng của trẻ để có hướng xử trí phù hợp.

Làm gì khi răng sữa mất sớm? nhiều bậc cha mẹ đã lựa chọn giải pháp là…không làm gì, với suy nghĩ đằng nào thì răng vĩnh viễn cũng mọc thay cho răng sữa đã mất. Họ đã hoàn toàn thay đổi suy nghĩ khi đưa con em tới khám tại nha khoa Lạc Việt. Sau khi được bác sĩ tư vấn, hầu hết lựa chọn các giải pháp bảo tồn khoảng hoặc theo dõi sát sao quá trình mọc răng của trẻ hơn. Có một điều đáng mừng là cha mẹ bé đã ý thức hơn và không để con em mình phải nhổ bỏ thêm bất cứ một răng nào sớm nữa. Điều đó cũng khẳng định tầm quan trọng của khám định kì và tư vấn chăm sóc răng miệng phát hiện bệnh răng miệng sớm của trẻ em. Hãy quyết định làm gì đó để chăm sóc răng miệng cho bé thay vì phải băn khoăn làm gì khi răng sữa mất sớm. Ngay bây giờ hãy lựa chọn cho con em mình một trung tâm nha khoa uy tín bạn nhé!

Dịch vụ khác tại nha khoa Lạc Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published.