Implant cho người mất răng toàn hàm

Implant cho người mất răng toàn hàm

Mất răng toàn hàm là nỗi khổ của rất nhiều người, làm cho chất lượng cuộc sống giảm sút. Mất răng toàn hàm thường gặp ở người có tuổi, khả năng ăn nhai kém. Trước kia trường hợp mất răng toàn hàm thường được giải quyết bằng cách sử dụng hàm tháo lắp toàn bộ. Mặc dù vậy hàm tháo lắp toàn bộ khiến cho khổ chủ phải mất một thời gian dài mới có thể thích nghi và kèm theo đó là một loạt các nhược điểm như: kém ổn định, dễ rơi trong khi ăn nhai, giao tiếp, kém thẩm mỹ, khả năng ăn nhai kém, ảnh hưởng tới khả năng phát âm và bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Implant cho người mất răng toàn hàm ra đời để đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho những vấn đề đó.

Implant cho người mất răng toàn hàm được thực hiện như thế nào

Mất răng toàn hàm thường là hậu quả của một quá trình viêm quanh răng, sâu răng không được điều trị trong một thời gian dài. Chính vì vậy độ tuổi mất răng toàn hàm thường ở tuổi trung niên hoặc người già. Một số ít trường hợp mất răng toàn hàm được ghi nhận do các tật không có mầm răng trưởng thành bẩm sinh hoặc mất răng gần như toàn hàm. Hàm tháo lắp là giải pháp truyền thống để khắc phục tình trạng này. Hàm tháo lắp toàn bộ được ép bằng nhựa cứng dính vào sống hàm, vòm miệng bằng một nền hàm rộng. Do đó hàm tháo lắp toàn bộ ảnh hưởng đáng kể đến chức năng phát âm, khả năng ăn nhai không thật sự như ý do tính chất tháo lắp kém ổn định của nó.

Implant cho người mất răng toàn hàm được thực hiện với hai kĩ thuật phổ biến

Hàm tháo lắp trên implant cho người mất răng toàn hàm

Cũng là một hình thức răng giả tháo ra lắp vào, nhưng hàm giả bằng nhựa cứng trên implant được chế tác bởi vật liệu nhựa cao cấp có tính chất chịu lực tốt. Trên phần hàm giả sẽ có các khớp nối với hệ thống implant lưu giữ trong miệng. Hàm giả có sự ổn định và tối giản cần thiết để đảm bảo các chức năng ăn nhai, thẩm mỹ như các răng cố định khác. Dưới đây là một vài hình ảnh về hàm giả toàn bộ tháo lắp trên implant.

implant cho người mất răng toàn hàm
Kĩ thuật All on 4, răng giả gắn cố định lý tưởng cho mất răng toàn hàm

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

implant cho người mất răng toàn hàm
Cấy ghép implant toàn hàm với kĩ thuật all on 6
Lưu ý: tác dụng điều trị có thể thay đổi tuỳ theo cơ địa của từng người

Hàm giả cố định trên implant cho người mất răng toàn hàm

Thông thường, lý tưởng nhất là thay thế 1 răng mất bởi 1 implant. Tuy nhiên với người mất răng toàn hàm thì chi phí để thực hiện cấy ghép implant theo phương thức này sẽ rất lớn và không cần thiết. Các giải pháp implant cho người mất răng toàn hàm như: All on six, all on five và all on four ra đời mang lại cho bạn giải pháp kinh tế và tối ưu hơn. Implant có khả năng chịu lực tốt, khi liên kết với nhau trong miệng sẽ giúp tăng khả năng chịu lực của implant và đủ điều kiện để cố định một hàm toàn bộ trên hệ thống các implant đó.

Kĩ thuật implant toàn hàm trên 4,5 hoặc 6 implant đòi hỏi phải lập kế hoạch điều trị chi tiết. Tính toán được khả năng tải lực trên toàn bộ implant và bố trí các implant hợp lý.

Quy trình điều trị với giải pháp implant cho người mất răng toàn hàm

Quá trình điều trị được thực hiện qua các bước sau:

-Khám tại chỗ đánh giá các vấn đề: tình trạng răng miệng, sức khỏe toàn thân. Nếu đủ tiêu chuẩn sẽ tiến hành chụp phim và lên kế hoạch điều trị.

-Chụp phim cắt lớp CT hoặc CT Cone Beam để khảo sát chất lượng xương hàm, chiều dày và dự tính vị trí đặt implant. Bước này rất quan trọng, quyết định kế hoạch đặt implant có chính xác hay không

-Phẫu thuật đặt implant: Sau khi cấy ghép implant có thể khâu vùi implant chờ lành thương để làm răng giả trong 2-4 tháng. Hoặc cũng có thể tiến hành làm răng giả tức thì với hàm bằng nhựa hoặc bằng sứ

-Hoàn thành điều trị sau khi lắp răng giả trên implant và điều chỉnh khớp cắn đúng.

Implant toàn hàm là kĩ thuật khó đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực cấy ghép và phục hình răng giả implant. Kinh nghiệm sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những thất bại đáng tiếc khi thực hiện việc điều trị phức tạp như thế này. Nha khoa Lạc Việt may mắn có được đội ngũ chuyên gia từng rất thành công với các ca cấy ghép toàn hàm. Hiện nay nha khoa Lạc Việt đã và đang triển khai kĩ thuật all on 4 với chỉ 4 implant cho một hàm giả gắn chặt hoặc tháo lắp. Đây được xem như kĩ thuật điều trị xâm lấn ít, tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo kết quả điều trị tối ưu nhất. Bạn có thể liên hệ thạc sĩ bác sĩ Thái Khắc Vinh hoặc thạc sĩ bác sĩ Phạm Hùng Sơn sẽ trực tiếp khám, tư vấn và điều trị cho bạn nhé

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.