Đau răng – Lấy tủy răng có đau không?

Đau răng – Lấy tủy răng có đau không?

Đau răng và buộc phải lấy tủy, nỗi lo sợ lớn nhất của những người ở vào hoàn cảnh này là lấy tủy răng có đau không? Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ, việc lấy tủy răng đã trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Điều trị tủy không đau đang là xu hướng mà các phòng khám nha khoa hiện đại hướng tới.

Đôi điều cần biết về tủy răng và cơ chế đau răng do viêm tủy.

Tủy răng là một tổ chức mềm bao gồm mạch máu, thần kinh và mô liên kết chứa trong một khoang rỗng gọi là hệ thống tủy buồng và chân tủy của răng. Tủy răng có vai trò nuôi dưỡng và cảm giác cho chiếc răng chứa nó. Tủy răng đặc biệt có vai trò quan trọng trong giai đoạn phát triển trưởng thành của răng. Bình thường tủy răng rất khó bị tổn thương do nó nằm trong lớp ngà và được bao phủ thêm một lớp men răng cứng chắc. Tuy nhiên vì lý do nào đó lớp bảo vệ này bị tổn thương (sâu răng, sang chấn gãy vỡ răng, mòn răng…) tủy răng sẽ bị viêm và hoại tử gây ra các cơn đau răng vô cùng đáng sợ cho người bệnh. Khi tủy răng bị viêm, hoại tử thì việc lấy tủy răng là cần thiết để đảm bảo:

-Chấm dứt các cơn đau răng do viêm tủy, viêm quanh cuống răng, tủy hoại tử

-Ngăn ngừa sự nhiễm trùng lan tỏa từ tủy răng sang các cơ quan lân cận

-Đảm bảo sự tồn tại của răng và đảm bảo khả năng ăn nhai lâu dài

đau răng
Cấu tạo tủy răng

Vậy lấy tủy răng có đau không?

Chúng tôi nhớ cách đây khoảng 15 năm, khi công nghệ điều trị tủy vẫn còn lạc hậu. Một đợt chữa tủy bạn phải đi lại rất nhiều lần hẹn, thuốc tê chưa thực sự tốt khiến cho mỗi lần đi chữa tủy quả là cực hình với nhiều người. Ngày nay, với nền nha khoa hiện đại việc điều trị tủy răng không hề đau nhờ có sự hiện diện của nhiều công nghệ hiện đại và mới mẻ. Các hệ thống máy điều trị tủy giúp thao tác nhẹ nhàng và hiệu quả, máy định vị chóp và hệ thống x quang kĩ thuật số giúp kiểm soát tủy răng, đảm bảo không sót tủy. Ngoài ra, ngày nay thuốc tê cũng có tác dụng tốt hơn rất nhiều. Trong những trường hợp cần thiết, chỉ với một mũi thuốc tê cục bộ hoặc gây tê vùng là bác sĩ sẽ loại bỏ hoàn toàn cảm giác đau trong suốt qus trình điều trị. Lấy tủy răng có đau không không còn là nỗi lo sợ mà chúng ta từng biết đến.

lấy tủy răng có đau không
Công nghệ hiện đại khiến cho lấy tủy răng có đau không không còn là nỗi lo thường trực

Sau khi lấy tủy răng có đau không?

Không một ai muốn chiếc răng của mình sau khi lấy tủy một thời gian sẽ bị đau trở lại. Ngày nay, nha khoa hiện đại đã làm rất tốt điều này. Ngoài hệ thống kiểm soát buồng tủy và chân tủy, các bác sĩ cũng sử dụng các chất sát khuẩn kết hợp với máy siêu âm để loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của vi khuẩn trong lòng ống tủy. Đảm bảo răng không bị đau sau chữa trị, mặc dù vậy do tủy răng đã bị lấy đi nên răng của bạn không còn cảm nhận được ê, buốt, nóng, lạnh… như răng còn tủy. Răng đã lấy tủy cũng trở nên giòn hơn và dễ vỡ hơn nếu ăn nhai với lực mạnh quá mức. Chính vì vậy người ta khuyến cáo nên làm cho răng đã lấy tủy một chiếc mão sứ hoặc mão kim loại bọc ra ngoài để bảo vệ và thực hiện chức năng ăn nhai tốt như một răng còn sống.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

đau răng
Bọc răng sứ sau khi lấy tủy là cần thiết

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Hiện nay tại nha khoa Lạc Việt, quy trình điều trị tủy đã được chuẩn hóa với số lần hẹn tối thiểu (chỉ từ 1-2 lần) và vẫn đảm bảo hiệu quả. Chúng tôi xác định rằng đây là công việc rất thường xuyên của trung tâm nên đã đầu tư các trang bị hiện đại nhất phục vụ cho công tác điều trị tủy. Đây cũng là công việc đòi hỏi người bác sĩ phải có sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị nội nha. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi trao gửi niềm tin vào đội ngũ nha khoa Lạc Việt bạn nhé. Mọi thắc mắc về đau răng và lấy tủy răng có đau không, xin vui lòng liên hệ trực tiếp bác sĩ nha khoa Lạc Việt để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.