Đau răng khôn và xử trí thông thường

Đau răng khôn và xử trí

Răng khôn hay là răng hàm lớn thứ 3 hay răng 8, là chiếc răng hàm mọc cuối cùng trên cung hàm, ở độ tuổi 18-25 tuổi, thậm chí là ngoài 30 tuổi răng khôn mới mọc đầy đủ. Vì thế rất nhiều trường hợp xương hàm không đủ chỗ dẫn đến việc răng mọc lệch, mọc ngầm, gây nhiều biến chứng nguy hiểm như gây lung lay răng bên cạnh, gây xô lệch toàn bộ răng trên cung hàm…

Khoan tính đến những biến chứng về sau do quá trình mọc răng khôn gây ra thì việc mọc chiếc răng “sinh sau đẻ muộn” này gây đau nhức, ê buốt, vô cùng khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sinh hoạt của người bênh. Vì thế việc đau răng khôn và xử trí thường là băn khoăn và quan tâm của rất nhiều người. Tùy theo từng trường hợp mà nha sỹ sẽ quyết định có nhổ bỏ hay giữ lại răng khôn.

đau răng khôn và xử trí
Đau răng khôn là vấn đề khá phổ biến trong nha khoa

Nguyên nhân gây đau răng khôn.

  • Đau răng khôn do mọc kẹt trong xương hàm, khi mọc gây áp lực lên vùng xương và lợi gây đau nhức nhiều.
  • Đau răng khôn do mọc thiếu chỗ, mọc kẹt, gây lợi trùm, khiến cho dễ đọng thức ăn bên dưới vùng lợi sưng nề, khó làm sạch bằng vệ sinh răng miệng thông thường gây nên viêm nhiễm. Ngoài ra, thường răng khôn hàm trên mọc thẳng, hàm dưới mọc lệch gây lợi trùm, khi cắn khớp gây sang chấn lợi gây đau nhức.
  • Răng khôn mọc lệch đâm vào chân răng 7, gây viêm nhiễm, sâu răng 7, biến chứng viêm tủy răng 7, gây những cơn đau buốt tủy cho bệnh nhân…

    Đau răng khôn và xử trí như thế nào

    Tại nhà.

Nếu bạn chưa có điều kiện hoặc chưa có thời gian để đến phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt hoặc bệnh viện để được thăm khám và điều trị thì cũng có rất nhiều bài thuốc dân gian nhắm tới đau răng khôn và xử trí khá hiệu quả:

đau răng khôn và xử trí
Sưng, đau do mọc răng khôn là triệu chứng thường xuyên xẩy ra

+ chườm đá.

Dùng một cục đá nhỏ cho vào túi vải hoặc túi nilon, sau đó chườm vào vùng sưng đau tầm 15 phút, thực hiện nhiều lần trong ngày để đạt hiệu quả giảm đau răng khôn tối đa.

+ súc miệng bằng trà xanh và ít muối.

Dung dịch này có tác dụng sát khuẩn tốt vì thế bạn có thể súc miệng khi đau trong ngày để giảm đau răng khôn và xử trí ban đầu tại nhà.

+ Tỏi

Giã nát một ít tép tỏi sau đó đắp trực tiếp lên vùng sưng đau. Tỏi có tác dụng tiêu viêm và kháng khuẩn tốt nên sau khi thực hiện một vài lần trong ngày bạn sẽ thấy tác dụng hiệu quả tức thì.

Những phương pháp điều trị giảm đau răng khôn và xử trí tại nhà chỉ có tác dụng giảm đau tại chỗ, do không giải quyết được nguyên nhân cho nên cơn đau vẫn sẽ tiếp tục và tái diễn nhiều lần, với cường độ có thể dữ dội hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu không điều trị sớm, răng khôn mọc lệch mọc ngầm còn có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Tại phòng khám.

Tốt nhất là khi có những cơn đau nhức răng do mọc răng khôn bạn không nên chịu đựng mà nên đến phòng khám chuyên khoa hoặc bệnh viện để được khám và điều trị đúng cách, đúng phác đồ.

Khi có sưng đau và hạn chế há miệng do mọc răng khôn, bệnh nhân cần được sử dụng kháng sinh và các thuốc giảm đau chống viêm. Nên dùng kháng sinh phổ rộng và nước súc miệng thường xuyên vì trong túi lợi thường có vi khuẩn kỵ khí.

Nếu có tụ mủ thì cần chích rạch và dẫn lưu kết hợp với sử dụng kháng sinh toàn thân. Sau khi hết sưng đau, bệnh nhân nên được nhổ răng khôn.

Tùy theo từng trường hợp mọc của răng khôn, mà bác sỹ có thể chỉ định chỉ cắt lợi trùm giữ lại răng hoặc chỉ định nhổ răng khôn ngăn ngừa biến chứng.

Trên đây là những cách giải quyết vấn đề đau răng khôn và xử trí cơ bản tại phòng khám.

đau răng khôn và xử trí
Nhổ răng hoàn toàn không đau với máy Piezotome II

Nhổ răng khôn là một thủ thuật nha khoa thông thường. Tuy nhiên diễn biến hậu phẫu có thể nhẹ nhàng hoặc nặng nề, phụ thuộc rất lớn vào kĩ năng và sự chăm sóc sau nhổ. Nha khoa Lạc Việt hiện đang ứng dụng công nghệ nhổ răng siêu âm, sử dụng máy phẫu thuật xương siêu âm Piezotome II. Ưu điểm của phương pháp này là hoàn toàn không gây sang chấn cho vùng nhổ răng, giải quyết được răng khôn một cách hiệu quả ngay cả trong trường hợp mọc ngầm, mọc lệch. Thời gian nhổ răng khôn cũng rút ngắn lại, bạn chỉ phải mất từ 15-20 phút cho mỗi chiếc răng khôn mọc tai hại của mình. Tại nha khoa Lạc Việt bạn cũng có thể sử dụng các dịch vụ khác như:

Trung tâm nha khoa Lạc Việt rất hân hạnh được đón tiếp và điều trị cho quí khách.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.