Đau răng hàm và cách chữa đau răng hàm

Đau răng hàm và cách chữa đau răng hàm.

Răng hàm giữ một vai trò quan trọng hàng đầu trong bộ máy nhai. Răng hàm cũng là răng dễ tổn thương sâu răng do cấu trúc giải phẫu có nhiều hố rãnh trên mặt nhai hoặc dễ vỡ mẻ do chịu lực nhiều. Giống như các răng khác, đau răng hàm gây ra rất nhiều khó chịu, làm đảo lộn sinh hoạt thường ngày của khổ chủ và để lại những hậu quả nặng nề. Bài viết này sẽ đi sâu tìm hiểu vấn đề đau răng hàmcách chữa đau răng hàm hiệu quả nhất.

Răng hàm và các nguyên nhân gây đau răng hàm.

Răng hàm là các răng số 6, 7, 8 thuộc nhóm răng hàm lớn thực hiện chức năng ăn nhai chính. Răng hàm lớn thường có từ 2 đến 3 chân răng, cá biệt có trường hợp răng hàm có 4 hoặc 5 chân răng. Răng hàm lớn thường bị đau do các nguyên nhân sau.

Sâu răng hàm

Sâu răng là bệnh tiêu hủy men răng, ngà răng do một loại vi khuẩn có tên là Streptococcus Mutans lên men đường có trong thức ăn thành acid ăn mòn men răng. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau răng hàm. Bề mặt răng hàm có nhiều hố rãnh, là nơi đọng bám nhiều cặn thức ăn, răng hàm lớn nằm phía trong cung hàm nên cũng khó vệ sinh hơn. Ngoài ra các răng số 6.7 gần như là những răng vĩnh viễn đầu tiên mọc trên cung hàm, chính vì vậy dễ sâu răng hơn các răng khác. Sâu răng hàm thường bắt đầu với các lỗ sâu rất nhỏ, không hề gây đau đớn cho khổ chủ. Chỉ đến khi sâu răng phát triển tới lớp ngà, hoặc chỉ đến khi đã có tổn thương tủy răng thì bạn mới cảm thấy đau răng hàm. Đau răng hàm do sâu răng có một đặc tính là tăng dần cấp độ của cơn đau, từ lúc ê buốt thoáng qua cho đến những cơn đau do viêm tủy hoặc đau do viêm quanh cuống răng.

đau răng hàm
Sâu răng hàm là bệnh phổ biến và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đau răng hàm

Vỡ mẻ thân răng hàm

Ngoài sâu răng đôi khi thân răng hàm cũng bị tổn thương bởi các lý do khác như sang chấn. Thân răng hàm bị vỡ thường gây ê buốt tại vị trí vỡ, nếu vết vỡ làm hở tủy răng hoặc quá sát tủy răng có thể gây viêm tủy hoặc tủy kích thích và có cơn đau răng hàm đặc trưng cho bệnh lý viêm tủy.

Mòn răng

Mòn răng hàm thường gặp nhất là mòn cổ răng ở mặt ngoài. Mòn răng có biểu hiện ê buốt kéo dài, sau đó xuất hiện các vết mòn răng lõm hình chêm ở phía cổ răng. Nguyên nhân dẫn đến mòn cổ răng do cách đánh răng không đúng, sử dụng bàn chải quá cứng hoặc do tật nghiến răng ban đêm dẫn đến sang chấn mạn tính vùng cổ răng. Mòn răng tới một mức độ nào đó cũng gây viêm tủy hoặc viêm quanh cuống dẫn đến biểu hiện đau răng hàm do các bệnh lý này.

cách chữa đau răng hàm
Mòn răng cũng là nguyên nhân gây đau răng hàm

Nứt răng

Nứt răng là nguyên nhân gây đau răng khó chẩn đoán nhất. Nứt răng thường gặp ở thân răng hoặc ở chân răng, gây ra các cơn đau mạn tính kéo dài. Khi mới bị đường nứt trên thân răng thường khó phát hiện được bằng mắt thường chỉ đến khi thân răng vỡ hoặc có cơn đau tủy điển hình người ta mới phát hiện ra nó.

đau răng hàm
Nứt thân răng hàm lớn thứ nhất

Cách chữa đau răng hàm.

Tùy vào từng nguyên nhân và tính chất đau người ta có các cách chữa đau răng hàm khác nhau.

Trường hợp sâu răng giai đoạn sớm, mòn răng

Giai đoạn này bao gồm sâu ngà sâu, sâu ngà nông chưa ảnh hưởng tới tủy răng. Có thể bắt đầu xuất hiện các biểu hiện ê buốt nhẹ thì cách chữa đau răng hàm tốt nhất là nạo bỏ các tổ chức ngà mủn nát, tạo hình và sát trùng xoang trám. Cuối cùng là trám bít bằng các vật liệu hàn răng thích hợp như Almagam, GIC, Composite…

Trường hợp răng hàm có biểu hiện viêm tủy, viêm quanh cuống.

Trường hợp này chỉ định nội nha được đặt ra nếu răng hàm còn có khả năng bảo tồn. Việc điều trị được tiến hành như sau: Bác sĩ sẽ loại bỏ tủy viêm, tủy hoại tử, làm sạch, tạo hình các ống tủy và hàn trám toàn bộ răng hàm. Thông thường sau khi điều trị tủy bạn nên bọc mão răng sứ cho răng đó để tránh vỡ, mẻ… trong quá trình ăn nhai sau này.

Trường hợp nứt vỡ thân, chân răng hàm không thể bảo tồn.

Đây là các biến chứng nặng nề nhất thường không thể điều trị bảo tồn bằng cách điều trị tủy thông thường. Cách chữa đau răng hàm duy nhất trong những trường hợp như thế này là nhổ bỏ răng nứt, chờ lành thương và phục hồi răng mất bằng cầu răng giả cố định hoặc cắm răng implant thay thế.

Nha khoa Lạc Việt luôn ưu tiên bảo tồn răng thật trong quá trình điều trị các bệnh đau răng hàm. Việc điều trị nội nha sẽ do các bác sĩ chuyên nội nha của trung tâm phụ trách. Với tinh thần điều trị hiệu quả, nhẹ nhàng, an toàn và không đau, chúng tôi đầu tư rất kĩ lưỡng và đầy đủ cho lĩnh vực nội nha với các máy móc hiện đại nhập khẩu từ các nước có nền nha khoa phát triển như Mỹ, Đức… Có thể nói đến hệ thống nội nha bằng máy Xsmart, máy định vị chóp Propex II, Morita… và máy xquang kĩ thuật số tại chỗ cho kết quả điều trị chính xác và triệt để nhất.

Trong trường hợp không thể bảo tồn, bạn sẽ được tư vấn nhổ răng không đau và không sang chấn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi răng giả sau này. Qua bài viết nhỏ này chúng tôi hy vọng cung cấp đến quí khách hàng yêu quí của mình những thông tin về đau răng hàm và cách chữa đau răng hàm hiệu quả.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.