Đau chân răng hàm – dấu hiệu nhận biết và điều trị.

Đau chân răng hàm – những dấu hiệu nhận biết và điều trị

Răng hàm gồm có hai nhóm gồm; răng hàm nhỏ, là các răng số 4 và số 5. Răng hàm nhỏ còn được gọi là răng tiền hàm giữ một vai trò trong hệ thống nhai. Nhóm răng hàm còn lại là răng hàm lớn gồm các răng số 6,7,8. Trong đó các răng số 6,7 được xem là các răng ăn nhai chính. Khi có tổn thương sâu răng, viêm tủy, viêm quanh cuống dẫn tới đau chân răng hàm đều ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống nhai. Đau chân răng hàm có thể biểu hiện rầm rộ hoặc âm thầm, việc điều trị cũng rất phức tạp. Cùng tìm hiểu những dấu hiệu nhận biết và cách điều trị đau chân răng hàm nhé.

đau chân răng hàm
Đau chân răng hàm

Đau chân răng hàm những dấu hiệu nhận biết.

Không giống như các tổn thương sâu răng, mòn răng hay nhạy cảm ngà răng. Đau chân răng hàm thường có biểu hiện rầm rộ như: Sưng nề vùng lợi tương ứng, đôi khi sưng nề và có lỗ rò mủ ngoài mặt. Đau chân răng hàm đôi khi lan tỏa ra các vùng xung quanh gây đau nhức vùng thái dương, vùng xoang hàm trên. Một số trường hợp sưng nề cả ngoài mặt và có thể xuất hiện các đường rò ngoài mặt do biến chứng áp xe cơ cắn. Tuy nhiên cũng có những trường hợp dấu hiệu nhận biết đau chân răng hàm khá mờ nhạt, chỉ đến khi có biến chứng nặng nề như; nang xương hàm hoặc biến chứng sang các răng lân cận…thì triệu chứng mới trở nên rõ ràng. Những dấu hiệu cơ bản để nhận biết đau chân răng hàm là:

-Răng đã từng chữa tủy có dấu hiệu đau lại

-Răng lung lay, cắn hai hàm có dấu hiệu dường như răng đau bị trồi cao

-Sưng nề vùng lợi tương ứng với răng đau

-Có lỗ rò mủ mạn tính tại chân răng đau

-Răng bị nứt vỡ

-Răng có lỗ sâu lớn

-Răng đã từng có tiền sử đau trước đây.

Cách điều trị.

Răng hàm là răng rất quan trọng với chức năng ăn nhai. Răng hàm thường là răng vĩnh viễn xuất hiện sớm nhất và cũng dễ tổn thương sâu răng nhất. Chính vì vậy khi đau chân răng hàm bạn cần phải đến nha khoa và điều trị sớm nhất có thể.

đau chân răng hàm
Sâu răng là một trong số những nguyên nhân dẫn đến đau chân răng hàm

Có thể phân chia đau chân răng hàm thành hai nhóm để điều trị.

-Điều trị bảo tồn

Trên cơ sở vùng xương ổ răng không bị phá hủy nhiều, răng không lung lay nhiều, răng bị viêm tủy hoặc viêm quanh cuống mà có khả năng điều trị tủy bảo tồn, răng bị nứt tét thân mà đường nứt chưa xâm phạm vào vùng xương hàm. Khi đó có thể áp dụng các biện pháp với từng loại bệnh cảnh. Với răng bị viêm quanh răng nhưng chưa lung lay nhiều và xương hàm chưa bị phá hủy nhiều, bác sĩ sẽ tiến hành nạo sạch chân răng loại bỏ tổn thương gây viêm quanh răng. Với răng bị viêm tủy viêm quanh cuống, nứt tét có thể điều trị tủy sau đó bọc mão sứ bảo tồn để tránh răng bị vỡ, nứt. Các trường hợp điều trị tủy răng hàm dù rất khó khăn nhưng cũng có thể bảo tồn răng trong một thời gian dài nếu điều trị sớm và đúng phác đồ. Trường hợp đau chân răng hàm do viêm quanh răng, sau điều trị răng có thể tồn tại như một răng khỏe mạnh hoàn toàn.

đau chân răng hàm
Điều trị sớm nhất có thể để bảo tồn bạn nhé

-Điều trị không bảo tồn.

Đối với các trường hợp đau chân răng hàm do: răng lung lay quá nhiều, xương hàm bị tiêu nhiều không thể phục hồi, răng bị nứt chân, răng bị nứt thân răng quá lớn, răng bị sâu vỡ thân răng lớn, răng không thể điều trị tủy do cấu trúc bất thường của hệ thống ống tủy. Cách điều trị triệt để là nhổ bỏ chân răng chờ cho lành thương để làm răng giả như cầu răng hoặc cấy chân răng nhân tạo implant.

Như vậy đau chân răng hàm hoàn toàn có thể chữa khỏi và phòng ngừa bằng cách thường xuyên đi khám răng định kì mỗi 6 tháng. Điều trị sớm ngay khi có những dấu hiệu đau đầu tiên. Muốn vậy bạn phải loại bỏ tâm lý sợ đi chữa răng và tuyệt đối không được chủ quan với sức khỏe răng miệng của mình. Chúc bạn luôn luôn có một hàm răng khỏe mạnh.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.