Có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không?

Có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không ?

Bọc sứ cho răng là phương pháp mà nha sĩ sẽ sử dụng một chiếc chụp sứ (mão sứ) bọc lấy phần thân răng răng thật đã được mài nhỏ chút ít. Bọc răng sứ phục hồi và bảo vệ thân răng, rìa bọc sứ sẽ được đo sát khít lợi, để bảo vệ răng từ những tác động từ bên ngoài như vi khuẩn miệng, acid, nhiệt độ…, phục hồi chức năng ăn nhai cho răng và đặc biệt bọc sứ giúp lấy lại được thẩm mỹ cho răng sâu, đem lại nụ cười tự tin và hàm răng chắc khỏe cho bệnh nhân.Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân vẫn rất băn khoăn không biết có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không? Vậy chúng ta hãy tìm hiểu xem tủy răng là gì? Khi nào thì phải lấy tủy, khi nào không cần lấy tủy khi bọc răng sứ.

Tủy răng là gì?

Tủy răng là mô mềm liên kết, nằm trong hốc tủy gồm tủy chân và tủy buồng. Tủy răng được ví như “trái tim” của răng, được bao bọc và bảo vệ bởi men, ngà và cement răng. Trong tủy răng có chứa nhiều mạch máu, mạch bạch huyết và các đầu tận cùng thần kinh, đảm nhận chức năng dẫn truyền thần kinh và nuôi dưỡng, duy trì sự sống cho răng. Tủy răng quan trọng như vậy nên có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không là một trong số những cân nhắc kĩ lưỡng mà nha sĩ luôn đặt ra trong quá trình làm.

có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không
Cấu tạo tủy răng

Khi nào thì phải lấy tủy răng?

Lấy tủy răng hay còn gọi điều trị tủy, là một thủ thuật nha khoa. Nha sĩ sẽ  tiến hành lấy bỏ tổ chức mô tủy bị hoại tử hoặc viêm nhiễm ở buồng tủy, ống tủy. Sau đó, khoang tủy sẽ được làm sạch, tạo hình và trám bít lại. Điều trị tủy có tác dụng bảo tồn tổ chức mô cứng của răng. Điều trị tủy ngăn ngừa sự nhiễm trùng và ngăn ngừa nguy cơ mất răng dẫn đến những hậu quả nặng nề sau này.Hiện này điều trị tủy là kĩ thuật được thực hiện rất tốt tại các nha khoa uy tín.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không
Răng cửa gãy hở tủy, được xử lý điều trị tủy trước khi bọc sứ

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Những nguyên nhân gây hoại tử tủy, viêm tủy không hồi phục hoặc có các bệnh lý cuống răng đều phải lấy tủy. Các nguyên nhân đó có thể là:

  • Răng bị chấn thương trong sinh hoạt hoặc ăn nhai gây sứt mẻ, nứt vỡ răng, gây đau tủy.
  • Sâu răng tới tủy, gây viêm tủy hoặc hoại tử tủy.
  • Tủy hoại tử không điều trị, kèm theo viêm nhiễm gây hóa mủ ở chóp chân răng, tạo thành áp xe. Áp xe có thể phá hủy cấu trúc xương quanh quanh răng và đau nhức nhiều.
  • Bệnh viêm tủy cũng có thể gặp do các nhiễm trùng từ các mô quanh răng như dây chằng, rãnh lợi…xâm nhập vào tủy răng.

Có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không?

Hiện nay trên thị trường có 3 loại răng sứ cơ bản: răng sứ- kim loại thường, răng sứ- titan, răng toàn sứ. Tùy vào từng điều kiện kinh tế và vị trí, yêu cầu thẩm mỹ của từng răng trên cung hàm mà bạn sẽ được tư vấn các loại răng sứ khác nhau. Về cơ bản, khi lựa chọn các loại răng sứ không liên quan nhiều với vấn đề có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không?

có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không
Có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không?

Lấy tủy răng hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng, sức sống của tủy răng trên cung hàm mà nha sỹ sẽ chỉ định theo từng trường hợp cụ thể. Các phương pháp điều trị nha khoa phổ biến hiện nay không cần lấy tủy đó là:

  • Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức.
  • Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ nhưng chưa có tổn thương đến mô tủy.
  • Phục hình thẩm mỹ răng: răng sậm màu, răng nhiễm tetracycline, răng thưa mà không cần chỉnh dạng răng, cung răng( giảm hô, móm…) nhiều.

Tại trung tâm nha khoa Lạc Việt, trước khi bạn làm răng sứ sẽ được các bác sĩ lành nghề, giàu kinh nghiệm của chúng tôi khám tổng quát và đánh giá hai hàm răng. Với mỗi trường hợp bọc sứ bạn sẽ được bác sĩ tư vấn cụ thể các loại răng sứ phù hợp. Ngày nay với sự phát triển của các loại răng sứ CAD/CAM không kim loại, việc lấy tủy càng ngày càng hạn chế hơn. Chúng tôi luôn quan niệm bảo tồn tủy răng tối đa khi tiến hành làm răng sứ, đặc biệt là răng sứ thẩm mỹ. Đối với các trường hợp răng hô móm quá nhiều bạn sẽ được tư vấn chỉnh nha ngắn hạn hoặc chỉnh nha máng trong suốt một thời gian trước khi bắt tay vào làm răng sứ, tránh lấy tủy răng không cần thiết. Có thể nói rằng, lựa chọn nha khoa Lạc Việt là bạn có thể yên tâm và không còn thắc mắc có cần phải lấy tủy khi bọc răng sứ không. Chúng tôi luôn cố gắng làm đẹp hơn và vẫn giữ sự khỏe mạnh cho hàm răng của bạn.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.