Cấy ghép răng implant – giải pháp thay thế răng mất hoàn hảo nhất

Cấy ghép răng trong nha khoa là một kĩ thuật tiên tiến mang tính chất bước ngoặt của ngành phục hồi răng mất do sâu, chấn thương, lung lay … Implant nha khoa có một quá trình lịch sử non trẻ với bề dày khoảng 40 năm. Tuy nhiên đã có những bước tiến hết sức ấn tượng trong nghiên cứu và thực tiễn lâm sàng. Ngày nay cấy ghép răng implant trở thành một lĩnh vực nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng nha sĩ lẫn người bệnh.

Cấy ghép răng implant là gì?

răng implant
Cấu trúc một răng implant nha khoa

Thời Ai Cập cổ đại loài người đã biết đến hình thức thô sơ nhất của cấy ghép răng implant bằng cách thay thế các răng thật đã mất bằng các mảnh vỏ sò, ngà voi… được mài nhỏ cho phù hợp với răng bị mất. Được đặt nền móng vào năm 1965 với ca cấy implant đầu tiên, cho đến ngày nay người ta hiểu rằng cấy ghép răng implant là thay thế chân răng mất đi bằng một trụ titan hoặc hợp kim titan là những vật liệu có khả năng tích hợp vào xương hàm. Người ta xem trụ đó như một cái “chân răng” nhân tạo và phục hồi lại răng đã mất nhờ chân răng này.

Cấy ghép răng implant có gì khác biệt so với các phương pháp làm răng giả khác?

cấy ghép răng implant
So sánh giữa hai phương pháp cấy ghép răng implant và làm cầu răng sứ

Lưu ý: tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

Cấy ghép implant là phương pháp phục hồi răng mất ít xâm lấn đến các răng lân cận nhất. Thay vì phải mài hai răng bên cạnh răng đã mất để bắc cầu răng, cấy răng implant không phải làm việc ấy, nha sĩ sẽ đặt một trụ implant vào xương hàm. Nhờ đó khả năng chịu lực cũng trở nên tốt hơn rất nhiều so với phương pháp làm cầu răng thông thường. Răng được phục hồi theo cách này thậm chí có khả năng chịu lực đôi khi tốt hơn cả răng thật theo các kiểm chứng lâm sàng xuyên suốt lịch sử ngành implant hiện đại.

Cấy ghép răng implant cũng là kĩ thuật khó, đòi hỏi phải lên kế hoạch cụ thể, chu đáo dựa vào khám lâm sàng, nghiên cứu phim chụp cắt lớp CTCB, nghiên cứu mẫu hàm. Thời gian để hoàn thiện một ca cấy răng implant cũng lâu hơn, thông thường mất từ 2-3 tháng trở lên.

Cấy ghép implant
Lập kế hoạch điều trị cấy ghép implant dựa vào phim cắt lớp CT cone beam

Răng implant cũng có đầy đủ tất cả các ưu điểm của một răng giả cố định: không phải mang hàm giả, không phải mài răng thật, ăn nhai tốt, thẩm mĩ và thực hiện gần như hoàn hảo chức năng của một răng thật.

Cấy ghép răng implant có đau không?

Giống như các phương pháp làm răng giả cố định và điều trị cơ bản trong nha khoa, trong quá trình phẫu thuật nha sĩ sẽ gây tê để chế ngự cơn đau giúp người bệnh có thể an tâm và thoải mái hơn. Ngày nay các loại thuốc tê có tác dụng tốt nên có thể xem phẫu thuật cấy ghép răng implant nha khoa là một thủ thuật nhẹ nhàng và gần như không gây đau đớn, sưng nề. Ngoài ra còn có các loại thuốc giảm đau và kháng sinh chống nhiễm trùng giúp cho quá trình bình phục nhanh chóng và an toàn hơn.

Implant nha khoa có phù hợp với mọi người?

Cấy ghép răng implant phù hợp với gần như tất cả mọi người trưởng thành bị mất răng đơn lẻ hoặc mất răng toàn hàm. Số rất ít các trường hợp sẽ cần lưu ý ví dụ: người bị bệnh tiểu đường, xạ trị…

Quy trình cấy ghép răng implant nha khoa

Cấy ghép răng implant được thực hiện theo qui trình sau:

cay ghep răng implant
Quy trình cấy ghép răng implant tại Nha Khoa Lạc Việt

Lưu ý: tác dụng có thể thay đổi tuỳ theo tình trạng cơ địa của mỗi người

  • Khám lâm sàng và lên kế hoạch điều trị

Nha sĩ sẽ khám đánh giá vùng răng mất, đồng thời nghiên cứu phim chụp CTCB để đưa ra kế hoạch điều trị cấy ghép răng implant tối ưu nhất

  • Phẫu thuật đặt trụ implant

Nha sĩ sẽ cấy một trụ vào xương hàm đóng vai trò chân răng. Sau đó chờ khoảng 3-6 tháng cho trụ này tích hợp xương và có thể chịu lực tốt thì chuyển qua bước tiếp theo

  • Lắp các trụ abutment nhô lên trên lợi

Các trụ này có nhiệm vụ mang răng giả để thực hiện chức năng ăn nhai, thẩm mĩ, phát âm.

  • Lắp răng giả vào trụ abutment

Nha khoa Lạc Việt là nha khoa có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, từng làm việc trên phần lớn các hệ thống implant hiện đại. Được tu nghiệp liên tục các khóa học trong và ngoài nước về các lĩnh vực implant nha khoa, răng thẩm mỹ, niềng răng …,luôn mang đến cho bạn những kỹ thuật điều trị tiên tiến nhất với giá cả phải chăng nhất. Chi tiết về giá cả xin mời tham khảo tại Chi phí cấy ghép răng implant

Leave a Reply

Your email address will not be published.