Cách xử lý mòn cổ răng hiệu quả nhất

Cách xử lý mòn cổ răng hiệu quả nhất.

Mòn cổ răng là bệnh khá phổ biến, bệnh gây ra những phiền toái cho bạn như ê buốt răng, dễ đọng bám thức ăn, mất thẩm mỹ và nguy hiểm nhất có thể dẫn đến viêm tủy, viêm quanh cuống. Mòn cổ răng có thể gặp rải rác hoặc mòn hàng loạt do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bài viết này nói về các nguyên nhân và cách xử lý mòn cổ răng hiệu quả nhất.

Mòn cổ răng là gì?

Mòn cổ răng là tổn thương tiêu lõm hình chêm (hình chữ V) tại vùng cổ răng. Mòn hay gặp ở các răng số 4,5,6 cả ở hai hàm, bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau với nhiều mức biểu hiện khác nhau. Ban đầu mòn cổ răng không rõ ràng, bạn chỉ cảm thấy răng nhạy cảm hơn với các tác động gây ê buốt răng như nước lạnh, đồ ăn có vị chua…Dần dần vết lõm rõ hơn có dạng hình chêm, ban đầu màu sắc vàng nhạt sau đó sẫm màu dần, bề mặt vết lõm thường nhẵn bóng. Các dấu hiệu ê buốt cũng giảm dần theo thời gian xuất hiện của vết mòn răng.

Mòn cổ răng gây ra nhiều vấn đề cho răng miệng như: mất thẩm mỹ, tụt lợi, viêm tủy, viêm quanh cuống, ê buốt răng… do đó mòn cổ răng cần được điều trị sớm.

cách xử lý mòn cổ răng
Mòn cổ răng dẫn đến mất thẩm mỹ và một loại các vấn đề khác

Cách xử lý mòn cổ răng hiệu quả nhất

Tùy theo từng nhóm nguyên nhân dẫn đến mòn cổ răng mà có cách xử lý mòn cổ răng hiệu quả.

Nguyên nhân cơ học

Phần lớn chúng ta đều chải răng không đúng cách, lực chải ngang quá lớn, lông bàn chải quá cứng và sử dụng các kem đánh răng chứa hạn độn thô là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mài mòn cơ học vùng cổ răng. Mòn răng do chải răng  thường gặp ở các vị trí răng số 4 số 5 đôi khi cả răng 6 ở cả hai bên.

cách xử lý mòn cổ răng
Mòn cổ răng cơ học với tổn thương đặc trưng ở cổ răng

Cách xử lý mòn cổ răng trong trường hợp này: Đánh giá vết mòn, nếu vết mòn răng rõ ràng thì sử dụng các chất hàn phù hợp để phục hồi lại cấu trúc giải phẫu của cổ răng. Song song với việc hàn cổ răng, bạn cần thay đổi cách chải răng, chải xoay vòng tròn thay vì chải ngang. Thay đổi bàn chải lông mềm và thay bàn chải định kì, ngoài ra bạn cũng nên sử dụng các kem đánh răng chứa hạn độn mịn hơn. Trường hợp răng nhạy cảm, ê buốt do mòn, bạn có thể dùng các kem đánh răng có hàm lượng fluor cao hơn để chống nhạy cảm ngà.

Nguyên nhân khớp cắn

Mòn cổ răng do nguyên nhân khớp cắn thường đến từ những hàm răng có khớp cắn không bình thường (khớp cắn răng đối đầu, tật nghiến răng ban đêm, khớp cắn ngược hoặc cắn chéo tại một vùng…) Khớp cắn bất lợi có các điểm chạm sớm hoặc điểm cản trở khớp cắn dẫn đến mòn cổ răng. Không giống với mòn răng do chải răng tổn thương do nhóm nguyên nhân này có tính chất mạn tính, ít gây đau, tổn thương có đáy sẫm màu hơn.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

cách xử lý mòn cổ răng
Mòn cổ răng được điều trị ghép mô liên kết chữa tụt lợi tại nha khoa Lạc Việt

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Cách xử lý mòn cổ răng trong trường hợp do khớp cắn thường phải kết hợp nhiều kĩ thuật. Trám vết mòn cổ răng bằng vật liệu phù hợp, mài chỉnh khớp cắn, tránh các điểm chạm sớm hoặc các điểm cản trở khớp cắn. Nếu tổn thương mòn cô răng đi kèm với tụt lợi, chúng tôi thường kết hợp cả ghép lợi hoặc ghép mô liên kết để che phủ chân răng trả lại thẩm mỹ cho đường viền lợi.

Mòn răng hóa học

Thường do acid trong dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản, do chế độ ăn uống hàng ngày giàu acid hoặc do một số nghề nghiệp đặc thù có tiếp xúc với các loại khí gas… là những nguyên nhân gây mòn răng. Tổn thương mòn răng dạng này cũng đa dạng hơn và đôi khi không chỉ khu trú ở vùng cổ răng mà lan rộng ra nhiều vùng khác. Cách xử lý mòn cổ răng trong trường hợp này trước hết phải cách ly khỏi các tác nhân hóa học. Cụ thể bạn cần đi khám và điều trị dứt điểm các bệnh đường tiêu hóa có thể gây ra sự thay đổi pH trong môi trường miệng. Thay đổi chế độ ăn hợp lý và rút bớt hàm lượng acid trong bữa ăn. Đối với các công việc tiếp xúc thường ngày với hóa chất gây mòn răng thì cần tuân thủ các nguyên tắc về an toàn lao động, mang khẩu trang hoặc mặt nạ khi làm việc.

Các tổn thương tổ chức cứng xử lý như hàn mòn cổ răng bình thường

Do các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khác như thiểu sản men ngà, sinh ngà bất toàn, các bệnh toàn thân như Gout, giảm tiết nước bọt… là nguyên nhân dẫn đến sức kháng mòn của răng bị giảm sút và là tiền đề của sự mòn răng.

Làm thế nào để có cách xử lý mòn cổ răng hiệu quả nhất không phải là điều đơn giản. Bạn cần tìm đến các cơ sở nha khoa lớn, có uy tín để khám và điều trị đúng nguyên nhân. Trung tâm nha khoa Lạc Việt là một trong số những cơ sở như vậy. Chúng tôi hiện đang áp dụng công nghệ hàn trám mòn cổ răng Laser tech, với vật liệu hàn răng cao cấp giúp miếng trám bền hơn, đẹp hơn và hoàn toàn không đau trong cũng như sau khi hàn. Bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về các cách vệ sinh răng miệng, thói quen và chế độ ăn uống hàng ngày, tư vấn lịch khám răng định kì và lời khuyên điều trị các bệnh có liên quan khác một cách chu đáo.

Một số dịch vụ khác:

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Và rất nhiều dịch vụ khác bạn có thể lựa chọn cho bản thân, bạn bè và người quen của mình.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.