Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Niềng răng là một hình thức điều trị hiện đại và năng động, phù hợp với sự phát triển của xã hội. Ngày nay niềng răng đã không còn là một khái niệm xa lạ với chúng ta, niềng răng mang lại rất nhiều lợi ích như: giá trị thẩm mỹ nụ cười, thẩm mỹ khuôn mặt, giúp vệ sinh răng miệng tốt hơn, cải thiện khả năng ăn nhai, phát âm…Quá trình niềng răng là một quá trình lâu dài, bạn sẽ phải mang các hệ thống mắc cài, dây cung, lò so, dây chung… trong miệng suốt thời gian điều trị. Một vấn đề được đặt ra là: cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng như thế nào? Những lưu ý để giữ vệ sinh răng miệng tốt nhất trong quá trình này. Bác sĩ nha khoa Lạc Việt sẽ hướng dẫn cho bạn qua bài viết này nhé

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

Chăm sóc răng miệng đúng cách trong quá trình niềng răng sẽ giúp bạn tránh khỏi các nguy cơ viêm nhiễm răng miệng và giữ hơi thở thơm tho. Ngoài ra vệ sinh đúng cách còn có ý nghĩa duy trì hệ thống mắc cài luôn ở tình trạng tốt nhất, tránh bong tróc và làm ảnh hưởng tới tiến trình điều trị.

Phương pháp chải răng:

Bạn vẫn có thể sử dụng các bàn chải lông mềm thông thường như một cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng. Tuy nhiên ở các khe rãnh mắc cài, dây cung và các hệ thống lò so… bạn cần có sự trợ giúp từ các bàn chải kẽ được thiết kế đặc biệt. Các bàn chải này có đầu nhỏ giúp làm sạch kẽ răng dễ dàng hơn. Một vấn đề chúng tôi muốn lưu ý bạn, đó là không nên chải răng với một lực quá lớn và nên mang theo một chiếc gương nhỏ bên mình để dễ dàng kiểm soát sau khi chải răng. Phương pháp chải răng cũng cần được quan tâm đúng mực, thực hiện chải răng tỉ mỉ và cẩn thận giúp bạn loại bỏ hoàn toàn sự hiện diện của các thức ăn thừa hay mảng bám răng gây hôi miệng.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Sử dụng chỉ tơ nha khoa.

Dùng chỉ tơ nha khoa là một cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng. Tuy nhiên sử dụng chỉ tơ thuần thục sẽ tốn của bạn khá nhiều thời gian. Đổi lại chúng giúp bạn làm sạch kẽ răng tránh nguy cơ viêm nhiễm nha chu hoặc sâu răng. Lời khuyên cho bạn là sử dụng chỉ tơ ở các kẽ răng và cánh mắc cài một cách tuần tự cho tới khi chúng sạch sẽ hoàn toàn.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Sử dụng chỉ tơ nha khoa để vệ sinh kẽ răng

Sử dụng tăm nước.

Có một cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng rất hiệu quả đó là sử dụng tăm nước. Tăm nước (water pix) là một máy phun tưới nước với áp lực vừa phải đủ để làm sạch các cặn mềm thức ăn trong kẽ răng và trên bề mặt mắc cài. Tia nước từ vòi tăm nước còn có tác dụng matxa nướu giúp nướu săn chắc hơn. Chúng tôi sẽ không khuyến khích bạn sử dụng tăm tre, nhưng tăm nước là một giải pháp tốt cho bạn trong quá trình chỉnh nha .

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Tăm nước có thể làm sạch kẽ răng rất tốt

Điều chỉnh chế độ ăn và thay đổi thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống ảnh hưởng một cách trực tiếp đến khả năng bám dính của hệ thống khí cụ chỉnh nha trong suốt quá trình điều trị. Thói quen và chế độ ăn uống cũng có ý nghĩa quan trọng đối với việc giữ gìn vệ sinh răng miệng. Bạn nên tránh các thức ăn quá cứng, quá lạnh, quá nóng… không nên ăn các miếng thức ăn quá to tránh làm bong tróc mắc cài. Các đồ ăn quá dính, dẻo và nhiều chất xơ cũng dễ bám lại trên mắc cài gây khó khăn cho bạn trong cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Thay đổi thói quen ăn uống và điều chỉnh chế độ ăn phù hợp tròn quá trình niềng răng

Cuối cùng chúng tôi cũng lưu ý bạn, khi bong tróc mắc cài trong quá trình ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng hoặc bất kì lý do gì. Bạn nên thông báo và tới gặp bác sĩ của mình sớm nhất có thể nhé. Trung tâm nha khoa chúng tôi xin chúc bạn luôn giữ được hàm răng khỏe mạnh trong quá trình niềng răng để đảm bảo hiệu quả và đúng tiến độ nhé.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng
Chúc bạn luôn giữ được hàm răng sạch sẽ trong suốt quá trình niềng răng nhé

Nha khoa Lạc Việt, trung tâm nắn chỉnh răng, trồng răng implant và thẩm mỹ răng sứ hân hạnh được đón tiếp và phục vụ bạn cùng với bạn bè, gia đình của bạn.

Các dịch vụ tại nha khoa Lạc Việt

Leave a Reply

Your email address will not be published.