Cách chữa mòn chân răng hiệu quả

Cách chữa mòn chân răng

Mòn cổ răng là một tổn thương hoàn toàn có thể điều trị tốt, phục hồi lại được chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của răng nếu được phát hiện sớm. Có rất nhiều cách chữa mòn chân răng khác nhau tương ứng với từng giai đoạn của mòn chân răng. Mỗi biện pháp điều trị đều có những ưu, nhược điểm riêng, nha sỹ sẽ tư vấn và lựa chọn cho bạn cách điều trị hiệu quả, hợp lý và phù hợp nhất với từng yêu cầu của mỗi người. Bài viết này xin cung cấp đến bạn đọc một cái nhìn tổng quan về các cách chữa mòn chân răng hiện nay

Các chữa mòn chân răng ở giai đoạn 1

  • Mòn cổ răng mới chỉ gây những cơn ê buốt thoáng qua hoặc không gây ê buốt, hay bất kì cảm giác khó chịu nào cho người bệnh. Người bệnh có thể tự phát hiện khi sờ vào mặt răng thấy có rãnh trên mặt răng hoặc vùng cổ răng tổn thương trở nên ố màu vàng thẫm hơn so với các răng khác.
  • Thông thường, ở giai đoạn này, nha sỹ sẽ chỉ sử dụng các biện pháp dự phòng và loại trừ các yếu tố nguy cơ cho bạn.

+ Nếu mòn răng cơ học (do chải răng): bạn nên thay bàn chải khác, sử dụng bàn chải lông mềm, dùng các loại kem đánh răng ít chất ăn mòn, không chải răng ngang, nên chải răng xoay tròn.

+ Nếu mòn răng hóa học: Nên điều sớm và loại trừ các yếu tố nguy cơ như hạn chế ăn các thực phẩm quá chua, nhiều acid, uống ít đồ uống có ga nếu sử dụng nên dùng ống hút, Điều trị các chứng trào ngược dạ dày…

+ Nếu bị các tổn thương quanh răng như viêm lợi, viêm quanh răng nên đi khám và điều trị sớm…

cách chữa mòn chân răng
Chải răng đúng cách phòng ngừa mòn cổ răng

Cách chữa mòn chân răng giai đoạn 2

-Bệnh nhân bắt đầu biều hiện các cơn ê buốt, đau nhức răng nhiều khi ăn uống các đồ lạnh, chua, rít gió, đánh răng, súc miệng… Sau khi hết kích thích thì hết ê buốt.

-Giai đoạn này, mòn cổ răng chưa ảnh hưởng đến tủy răng, do vậy có 2 hướng điều trị cơ bản là hàn phục hồi thân răng và ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết thân răng.

+ Hàn phục hồi thân răng bằng các vật liệu nhân tạo thông thường là GIC, composite. Khi hàn kín mòn cổ răng, sẽ có thể ngăn cản các tác nhân từ môi trường miệng gây kích thích tủy và ê buốt. Composite có độ bám dính tốt, thẩm mỹ cao nên thường được ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, do vật liệu này có thể gây kích thích tủy nên tùy trường hợp mà nha sỹ sẽ chỉ định vật liệu khác cho răng.

+ Ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết chân răng có yêu cầu đó là không có tổn thương quanh răng vùng răng mòn cổ, xương vùng kẽ còn một thể tích nhất định, mô lợi xung quanh còn đủ nhiều để cung cấp máu cho vạt được ghép.

Thông thường, các nha sỹ sẽ chỉ định hàn phục hồi thân răng trong giai đoạn mòn cổ răng này. Nếu bệnh nhân vẫn còn ê buốt thì phải xem lại chỉ định, có thể đã có biến chứng tủy hoặc phải kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm chống ê buốt khác.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

cách chữa mòn chân răng
Mòn cổ răng được điều trị ghép mô liên kết chữa tụt lợi tại nha khoa Lạc Việt

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Cách chữa mòn chân răng giai đoạn 3

-Rãnh đứt sâu tới sát tủy hoặc đã thông thương với buồng tủy, gây triệu chứng đau nhức của một bệnh lý tủy như đau thành cơn, lan lên đầu, đau tăng về đêm, ít đáp ứng với thuốc giảm đau. Nếu để lâu không điều trị có thể biến chứng hoại tử tủy hoặc nặng hơn là biến chứng viêm cuống răng…

-Khi tủy răng đã bị ảnh hưởng, bắt buộc phải điều trị tủy kết hợp với hàn mòn cổ răng để ngăn chặn sự thông thương giữa môi trường miệng và khoang mở tủy. Sau đó phải tư vấn cho bệnh nhân làm chụp bọc để phục hồi tốt nhất chức năng ăn nhai.

-Nếu tổn thương mòn răng quá sâu, có khả năng làm gãy răng sau điều trị tủy phải tư vấn làm trụ và làm chụp bảo vệ răng.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

cách chữa mòn chân răng
Bọc răng sứ là giải pháp cuối cùng để điều trị mòn cổ răng

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

Nha khoa Lạc Việt là cơ sở có đầy đủ các điều kiện về trang thiết bị để thực hiện tốt tất cả các cách chữa mòn chân răng. Kĩ thuật trám mòn chân răng công nghệ laser tech và phẫu thuật che ghép lợi che phủ chân răng là hai kĩ thuật khó đòi hỏi sự khéo léo và thẩm mỹ cao sẽ do các thạc sĩ, bác sĩ của trung tâm trực tiếp khám và điều trị. Ngoài ra trung tâm nha khoa còn cung cấp các dịch vụ điều trị sau:

Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng quí khách vì những nụ cười đẹp và hàm răng khỏe mạnh.

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.