Cách chữa đau răng nhanh nhất

Cách chữa đau răng nhanh nhất

Đau nhức răng thường có nhiều nguyên nhân, chủ yếu nhất là đau do các nguyên nhân có liên quan đến bệnh lý tủy răng như viêm tủy, viêm quanh cuống răng. Đau răng không giống đau các bộ phận khác trong cơ thể mà thường đau dữ dội, có khuynh hướng lan theo dây thần kinh ra các vùng khác. Đôi khi cơn đau răng cũng không rõ ràng và biểu hiện dưới nhiều sắc thái khác nhau. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu cơ bản của những bệnh lý đó và cách chữa đau răng nhanh nhất là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết nhỏ này nhé

cách chữa đau răng nhanh nhât
Cách chữa đau răng nhanh nhất

Đau răng do viêm tủy răng cấp tính

Viêm tủy cấp tính là một trong những cấp cứu nha khoa cần được ưu tiên. Cơn đau do viêm tủy cấp tính thường dữ dội, đau thành từng cơn kéo dài từ 3-30 phút. Có thể vừa kết hợp đau và buốt hoặc chỉ đau, nhẹ thì đau tại chỗ hoặc đau lan ra xung quanh, lan tỏa lên vùng thái dương. Cơn đau điển hình có thể cảm nhận thấy theo nhịp đập của mạch máu, xuất hiện một cách tự nhiên hoặc có liên quan đến các kích thích như: ăn uống đồ lạnh, nóng… Đau do viêm tủy răng cấp tính nhiều khi uống thuốc giảm đau không có tác dụng, tuy nhiên hết cơn đau người bệnh có thể lại thấy thoải mái dễ chịu hoàn toàn. Lúc này dễ nảy sinh tâm lý cho rằng răng đã khỏi đau người bệnh ngại đi chữa và bệnh có thể tiến triển sang một giai đoạn khác nặng nề hơn.

cách chữa đau răng nhanh nhât
Các giai đoạn của sâu răng dẫn tới viêm tủy răng

Với chứng đau răng do viêm tủy cấp tính thì cách chữa đau răng nhanh nhất là bạn nên đi tới nha khoa sớm nhất có thể để nha sĩ giải quyết cơn đau cho bạn. Bạn hãy lưu ý phòng ngừa viêm tủy răng từ những dấu hiệu báo trước như: có lỗ sâu răng, răng vỡ gãy lộ tủy hoặc có các kích thích đau tủy tăng dần, xuất hiện các cơn ê buốt vô cớ tăng dần… Cách chữa đau răng nhanh nhất do viêm tủy cấp là loại bỏ tủy viêm, làm sạch và hàn bít hệ thống ống tủy, chống nhiễm trùng lan tỏa.

Đau răng do viêm tủy mạn tính

Viêm tủy mạn tính tiến triển một cách từ từ và không có những triệu chứng rầm rộ điển hình như viêm tủy răng cấp tính. Chính vì vậy đôi khi bạn không thể nhận biết sự hiện diện một cách rõ ràng của cơn đau răng. Viêm tủy mạn tính thường có biểu hiện đau tự nhiên từng cơn âm ỉ, đôi khi kéo dài hàng giờ. Đau có tính chất tăng dần về đêm. Viêm tủy mạn tính dẫn tới tủy hoại tử, một số trường hợp không hề đau trong giai đoạn viêm tủy mà chỉ đau khi đã có biểu hiện biến chứng viêm quanh cuống.

Như vậy cách chữa đau răng nhanh nhất trong trường hợp viêm tủy cấp là gì? Với những thông tin trên, bạn có thể để ý hơn tới các cơn đau răng xuất hiện bất thường dù là với cường độ rất nhỏ. Viêm tủy răng mạn tính nếu được phát hiện sớm bạn có thể sẽ không phải chịu các cơn đau trong một thời gian dài, đặc biệt bạn có thể tránh khỏi biến chứng viêm quanh cuống. Thực ra viêm tủy răng mạn tính rất khó phát hiện, chính vì vậy bạn cần đi khám sớm. Các bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ có phương án chẩn đoán chính xác và giải quyết vấn đề đau cho bạn. Cũng giống viêm tủy cấp tính cách chữa đau răng nhanh nhất trong trường hợp này là loại bỏ tủy viêm, làm sạch và trám bít hệ thống ống tủy.

Đau răng do viêm quanh cuống

Viêm quanh cuống nói chúng xảy ra khi tủy răng đã chết hoàn toàn. Vi khuẩn từ ống tủy gây viêm nhiễm vùng cuống răng tạo ra các cơn đau răng do viêm quanh cuống rất đặc trưng.

Viêm quanh cuống cấp tính

Dấu hiệu nhận biết điển hình; răng đau liên tục, âm ỉ ở răng tổn thương, đau tăng lên khi hai hàm va vào nhau, kèm theo cảm giác răng đau trồi cao. Kèm theo dấu hiệu đau răng, có thể sưng nề vùng lợi tương ứng. Đôi khi nhiễm khuẩn lan tỏa rộng gây viêm mô tế bào, mặt có thể sưng nề biến dạng.

cách chữa đau răng nhanh nhât
Chụp phim xquang tìm kiếm tổn thương vùng cuống răng

Cách chữa đau răng nhanh nhất trong trường hợp này là khoan mở tủy cấp cứu. Động thái này sẽ làm giảm áp lực trong ống tủy và giảm áp lực vùng cuống. Đôi khi còn giải phóng cả mủ trong ống tủy. Thông thường sau khi khoan mở tủy cấp cứu cơn đau sẽ giảm đi và biến mất nhanh chóng. Quá trình điều trị tủy sẽ diễn ra ngay sau khi các dấu hiệu đau răng chấm dứt.

Viêm quanh cuống mạn tính

Không giống như viêm quanh cuống cấp tính, cơn đau do viêm mạn tính có biểu hiện khá mờ nhạt. Nhiều khi phải kết hợp với các vấn đề tiền sử đau trước đó nhiều lần, sưng nề đổi màu vùng lợi tương ứng, có lỗ rò mủ chân răng, răng lung lay… Răng viêm quanh cuống mạn tính chỉ đau âm ỉ hoặc đau nhiều khi có đợt viêm cấp. Chính vì vậy khi thấy các dấu hiệu trên cách chữa đau răng nhanh nhất là điều trị nội nha tại phòng khám răng. Răng viêm quanh cuống nói chung điều trị khá phức tạp và mất thời gian, đồng thời đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm điều trị nội nha, kĩ năng tốt và có sự kiên trì tỉ mỉ trong công việc.

Vậy cách chữa đau răng nhanh nhất, hiệu quả nhất là gì?

Khi bị viêm tủy, viêm quanh cuống, là các bệnh thường gặp trong nha khoa. Cách chữa hiệu quả nhất vẫn là tới bác sĩ sớm nhất có thể. Bạn không thể biết điều gì đang diễn ra bên trong răng của mình, bạn càng không thể tự điều trị ở nhà với các cách uống thuốc giảm đau hay các bài thuốc dân gian thông thường. Việc phát hiện và điều trị sớm làm mão răng sứ mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng với sự tồn tại lâu dài của răng.

Tại nha khoa Lạc Việt chúng tôi có đội ngũ bác sĩ chuyên điều trị nội nha giàu kinh nghiệm. Trải qua hàng ngàn răng nội nha, hơn ai hết chúng tôi hiểu được từng chiếc răng đau mà mình chữa. Chúng tôi hiểu rằng vấn đề giải phóng cơn đau trong chữa răng là rất quan trọng, chính vì vậy nha khoa đã đầu tư rất xứng đáng cho công việc này. Phòng khám được trang bị các máy điều trị nội nha tiên tiến nhất như Morita, Xsmart dental…các thiết bị chẩn đoán hình ảnh như xquang tại chỗ kĩ thuật số và hệ thống dụng cụ siêu âm làm sạch ống tủy. Điều trị nội nha là một công việc khoa học, chính xác, tỉ mỉ đòi hỏi sự kết hợp giữa con người và máy móc một cách nhịp nhàng. Chúng tôi hy vọng qua bài viết này có thể cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản để nhận biết đau và cách phòng tránh. Mong rằng nha khoa Lạc Việt sẽ là một địa chỉ đáng tin cậy của bạn để khám định kì và điều trị bệnh răng miệng cho bạn nhé!

Trụ sở Đống Đa: Tòa nhà Nha Khoa Lạc Việt, 74 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội. 

SĐT: 02466622269

Điện thoại tư vấn chuyên gia: 0972181011.

Leave a Reply

Your email address will not be published.