Các loại răng sứ thẩm mỹ – răng sứ không kim loại.

Các loại răng sứ thẩm mỹ – răng sứ không kim loại. Để bọc răng sứ thẩm mỹ, các loại răng sứ thẩm mỹ đòi hỏi những tiêu chí khắt khe hơn, không những phải thoả mãn những nhu cầu về cơ học, sinh học mà còn phải đạt những tiêu chí khắt khe về mặt thẩm mỹ. Trong bài viết này, chúng tôi không đề cấp đến những loại răng sứ không phù hợp với tiêu chí của răng thẩm mỹ, để tham khảo các loại răng sứ khác quý vị vui lòng xem tại bài viết “các loại răng sứ trong nha khoa”, trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến các loại răng sứ không kim loại, là các loại răng sứ thẩm mỹ được dùng phổ biến hiện nay.

cac loai rang su tham my
Các loại răng sứ thẩm mỹ

Các loại răng sứ thẩm mỹ – răng sứ không kim loại.

Để đảm bảo yêu cầu về mặt thẩm mỹ, các loại răng sứ thẩm mỹ cần có những đặc điểm sau: phổ màu rộng, màu sắc tự nhiên, khả năng khúc xạ và xuyên sau ánh sáng giống như răng thật, độ trong mờ cao, độ đục thấp. Hiện nay, các loại răng sứ không kim loại đã đạt được những tiêu chí đó:

Sự khác biệt giữa răng sứ không kim loại và răng sứ kim loại.

 rang su không kim loai
Sự khác biệt giữa răng sứ không kim loại và răng sứ kim loại

Các răng sứ nha khoa đều được cấu tạo bởi 2 lớp, phía trong là một lõi chịu lực, phía ngoài được phủ bởi các lớp sứ tạo màu. Đối với những loại răng sứ có lõi kim loại, lõi chịu lực là kim loại titan hay crom có màu đen, không có khả năng cho ánh sáng xuyên qua nên những răng kim loại sẽ có màu đục. Đối với các loại răng sứ thẩm mỹcác răng sứ không kim loại, cả lõi chịu lực cũng là một lớp sứ khác, có khả năng khúc xạ và xuyên sâu ánh sáng như răng thật, nên sẽ cho cảm giác màu sắc giống như răng thật.

Cách sản xuất các loại răng sứ không kim loại (các loại răng sứ thẩm mỹ).

Hiện nay, có hai công nghệ sản xuất răng sứ không kim loại, đều là những công nghệ sản xuất các loại răng sứ thẩm mỹ hàng đầu, tiên tiến nhất, đó là công nghệ CAD/CAM và công nghệ Press.

 • Răng sứ không kim loại được sản xuất theo công nghệ CAD/CAM

cac loai rang su tham my
Sản xuất các loại răng sứ thẩm mỹ bằng công nghệ CAD/CAM

Đó là những loại răng sứ không kim loại có lõi zirconia. Zirconia (ZrO2) là oxit của kim loại Zirconium (Zr) được phát hiện từ rất lâu. Do có tính chất đặc biệt, Zirconia được sử dụng rộng rãi trong các nghành công nghiệp kỹ thuật cao như: làm vỏ tàu vũ trụ con thoi, thắng xe hơi,…Zirconia còn được sử dụng rộng rãi trong y khoa từ lâu do có đặc tính tương hợp sinh học tốt, như thay thế khớp hông, khớp gối nhân tạo,…

Zirconia có những tính chất đặc biệt hiếm có ở những vật liệu khác như : màu trắng phù hợp với các loại răng sứ thẩm mỹ, rất cứng,có khả năng chống đứt gẫy và khả năng chống mài mòn cao…Zirconia đã được các nhà khoa học nghiên cứu và tạo ra loại vật liệu có thành phần cơ bản là Zirconia ( tạm gọi là vật liệu Zirconia) để ứng dụng an toàn vào nha khoa để thực hiện cùi giả implant nha khoa, mắc cài niềng răng và làm “khung sườn” cho mão và cầu răng sứ không kim loại …

Khác với những vật chất thông thường, Zirconia dùng cho răng sứ không kim loại trong nha khoa rất cứng và nhiệt độ nóng chảy rất cao, nên không thể dùng phương pháp đúc thông thừơng để tạo ra một “khung sườn”  mà phải dùng đến công nghề CAD/CAM mới có thế sản xuất được.

Các lõi zirconia ban đầu là những thỏi có hình chữ nhật, hình vuông hoặc hình móng ngựa, nguyên khối và chưa thiêu kết. Những chiếc răng sứ không kim loại được thiết kế chính xác về hình thể, độ giày … trên mày vi tính, sau đó được tiện bởi những mũi cắt đặc biệt từ những lõi zirconia này. Khung sườn răng sứ không kim loại sau khi tiện sẽ được nung kết thêm 1 lần nữa ở nhiệt độ 1500 độ C để tăng độ cứng và độ trong mờ.

 • Răng sứ không kim loại được sản xuất theo công nghệ Press

rang su khong kim loai
Răng sứ không kim loại emax press, sản xuất theo công nghệ Press

Công nghệ press hay còn gọi là công nghệ thiêu kết – nung chảy là cách sản xuất các loại răng sứ thẩm mỹ, răng sứ không kim loại có lõi là lithium disilicate hay còn gọi là sứ thủy tinh.

Đối với công nghệ này, những chiếc sườn chịu lực được tạo hình bằng sáp, sau đó được vào khuôn đục, những thỏi sứ lithium disilicate sẽ được nung chảy và nén vào khuôn đúc dưới áp suất cao.

Ưu nhược điểm của các loại răng sứ không kim loại.

 • Ưu nhược điểm của răng sứ không kim loại có lõi zirconia.

Các loại răng sứ thẩm mỹ có lõi zirconia có những đặc điểm sau đây:

 • Độ cứng rất cao
 • Tính tương hợp sinh học hoàn hảo nên không gây ra bất cứ phản ứng nào với cơ thế, không gây viêm lợi, hôi miệng
 • Độ bền tốt
 • Khả năng ăn nhai tốt
 • Có thể bọc răng sứ hay làm cầu răng sứ cho cả răng hàm lẫn răng cửa.
 • Thẩm mỹ tốt, tuy nhiên lõi zirconia vẫn là loại có độ đục khá cao nên khả năng khúc xạ và xuyên sâu ánh sáng không giống răng thật hoàn toàn.

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

cac loai rang su tham my
So sánh màu sắc giữa răng sứ kim loại (trên) và răng sứ cercon (dưới) trên cùng một bệnh nhân

**Lưu ý: Tác dụng có thể thay đổi tùy theo tình trạng cơ địa của mỗi người.

 • Ưu nhược điểm của răng sứ không kim loại có lõi lithium disilicate (răng sứ thủy tinh)

Các loại răng sứ thẩm mỹ, răng sứ thủy tinh có những đặc điểm sau:

 • Tính thẩm mỹ hoàn hảo

Mức độ xuyên sâu ánh sáng cũng như khúc xạ ánh sáng của răng sứ thủy tinh hoàn toàn giống răng thật. tuy nhiên do có độ trong cao, nêu răng sứ không kim loại có lõi thủy tinh cần phải có chất gắn chuyên biệt để che màu răng thật nếu răng thật quá sậm màu.

 • Tính tương hợp sinh học hoàn hảo nên không gây ra bất cứ phản ứng nào với cơ thế, không gây viêm lợi, hôi miệng
 • Độ bền tốt
 • Khả năng ăn nhai tốt
 • Độ cứng không cao, chỉ nên làm cho răng cửa.
rang su khong kim loai
So sánh mức độ xuyên sâu ánh sáng giữa các loại răng sứ thẩm mỹ: răng sứ có lõi kim loại (trái), răng sứ zirconia (giữa) và răng sứ thủy tinh (phải)

Hiện có các loại răng sứ thẩm mỹ, răng sứ không kim loại nào?

Hiện nay có các loại răng sứ không kim loại sau:

 • Răng sứ cercon (quý vị tìm hiểu chi tiết về răng sứ cercon tại ĐÂY)
 • Răng sứ emax (quý vị vui lòng tìm hiểu về răng sứ emax tại ĐÂY)
 • Răng sứ không kim loại venus và các loại khác (quý vị vui lòng tham khảo tại ĐÂY)

Leave a Reply

Your email address will not be published.