Các loại mắc cài niềng răng

Các loại mắc cài niềng răngBạn đang có nhu cầu về niềng răng? Bạn đã đi tư vấn và bạn nhận thấy có rất nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau? Bạn đang phân vẫn không biết lựa chọn loại mắc cài niềng răng nào cho mình? Hãy cùng Nha Khoa Lạc Việt tìm hiểu ưu nhược điểm của từng loại bạn nhé.

Các loại mắc cài niềng răng.
Các loại mắc cài niềng răng.

Về bản chất điều trị, mắc cài niềng răng được chia thành 2 loại, là mắc cài niềng răng mặt trong và mắc cài niềng răng mặt ngoài.

Các loại mắc cài niềng răng mặt ngoài.

Niềng răng mặt ngoài là loại niềng răng mà các mắc cài và dây cung cũng như khí cụ nắn chỉnh được cố định ở mặt ngoài răng. Dựa trên chất liệu mắc cài, các loại mắc cài niềng răng mặt ngoài được chia thành các loại sau:

 1. Các loại mắc cài niềng răng bằng kim loại buộc chun

 • Cấu tạo:

Mắc cài buộc chun gồm có đế mắc cài với bề mặt được xử lý vi lưu để tránh bong tróc khi gắn lên mặt răng. Cánh mắc cài gồm có 4 cánh hoặc 6 cánh để giữ dây cung và rãnh mắc cài để luồn dây cung.

Các loại mắc cài niềng răng.

 • Ưu điểm:

Các loại mắc cài kim loại buộc chun có các ưu điểm sau:

 • Giá thành thấp: các loại mắc cài niềng răng này có giá niềng răng rẻ nhất, từ 15 triệu/ 2 hàm.
 • Thời gian niềng răng trung bình
 • Mắc cài vững chắc, ít bong tróc, không vỡ bể hay biến dạng khi ăn nhai
 • Hiệu quả niềng răng tốt.
 • Nhược điểm:

Các loại mắc cài niềng răng buộc chun có các nhược điểm sau:

 • Thẩm mỹ xấu: mắc cài này có mà kim loại nên đen, chun buộc có thể bị đổi màu khi đeo gây xấu
 • Thời gian niềng răng không nhanh bằng các loại mắc cài niềng răng tự buộc.
 • ứng dụng:

Các loại mắc cài niềng răng buộc chun có chỉ định rộng rãi cho tất cả các trường hợp chỉnh nha như niềng răng hô, niềng răng móm, niềng răng thưa, niềng răng lệch lạc, …

 1. Các loại mắc cài niềng răng sứ

Thay vì chế tác bằng thép không gỉ, các loại mắc cài niềng răng này được chế tác từ sứ nên có tính thẩm mỹ cao hơn, tuy nhiên nó có nhược điểm là kéo dài thời gian điều trị, mức độ vững ổn không bằng mắc cài kim loại và giá thành cao hơn.

Các loại mắc cài niềng răng.

 1. Các loại mắc cài niềng răng tự buộc.

Mắc cài tự buộc là một cải tiến thiên về chất lượng và hiệu quả điều trị, loại mắc cài này rút ngắn đáng kể thời gian điều trị khi niềng, các lọai mắc cài niềng răng tự buộc có thể bằng sứ hoặc bằng thép không gỉ, thay vì cố định dây cung vào rãnh mắc cài bằng chun, các loại mắc cài niềng răng này có thêm một ngàm bằng kim loại, có tác dụng dữ dây cung. Nhược điểm là giá thành cao.

Các loại mắc cài niềng răng.

Các loại mắc cài niềng răng mặt trong.

Các loại mắc cài niềng răng mặt trong có cầu tạo tương tự như mắc cài mặt ngoài, tuy nhiên đế mắc cài được chế tác cho phù hợp với sự uốn lượn của mặt trong răng. Niềng răng mặt trong có ưu điểm là tính thẩm mỹ tuyết đối, tuy nhiên nó có nhược điểm là thời gian điều trị kéo dài, chỉ định điều trị khá hạn hẹp, chỉ có thể dùng để điều trị răng thưa, răng khấp khểnh hoặc răng lệch chứ không thể dùng để niềng răng hô hay răng móm.

Các loại mắc cài niềng răng.

Trên đây là các loại mắc cài niềng răng trong nha khoa, mỗi loại mắc cài này đều có những chỉ định nhất định và mang lại hiệu quả khác nhau, vì vậy để biết trường hợp của bạn phù hợp với loại mắc cài niềng răng nào, hãy đến Nha Khoa Lạc Việt là trung tâm niềng răng số 1 Việt Nam để được khám và tư vấn cụ thể bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.